Vinh dự và trách nhiệm của doanh nhân

Thứ Bảy, 12-10-2019, 04:23

Truyền thống vẻ vang của cộng đồng doanh nghiệp (DN), doanh nhân nước ta, nhất là từ khi có Đảng lãnh đạo, là tinh thần yêu nước, ý thức trách nhiệm với dân tộc.

Bởi vậy, ngày 13-10-1945, chỉ hơn một tháng sau khi đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư tới giới công thương, trong đó Người nhấn mạnh: “Chính phủ nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp giới Công - Thương trong công cuộc kiến thiết này. Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các sự kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng”. Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 13-10 hằng năm đã được Đảng, Chính phủ quyết định là “Ngày doanh nhân Việt Nam”. Cách đây tám năm, ngày 9-12-2011, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về Xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Nghị quyết quan trọng này làm cho vinh dự và trọng trách của doanh nhân Việt Nam càng được nâng cao hơn.

Theo số liệu thống kê, tính chung chín tháng năm 2019 có hơn 102 nghìn DN mới tham gia thị trường và 27.600 DN hoạt động trở lại, cao hơn 20,5%; mức vốn đăng ký bình quân đạt 12,6 tỷ đồng/DN, tăng 26,6% so năm trước; tạo thêm việc làm mới cho gần 930 nghìn người, tăng 13,4% so với cùng kỳ. Sự tăng trưởng vững chắc cả về số lượng và chất lượng đó cho thấy cả hệ thống chính trị và cộng đồng DN, doanh nhân cùng toàn dân đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu cả nước có một triệu DN hoạt động lành mạnh, sức cạnh tranh cao vào năm 2020. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực là chính, vẫn còn những biểu hiện yếu kém, tiêu cực, bất cập, điển hình như vụ Công ty địa ốc Alibaba bán đất “dự án ma”, vụ Công ty VN Pharma bán thuốc điều trị ung thư giả...; một số cán bộ của các bộ, ngành, địa phương còn tắc trách, sách nhiễu, vô cảm; cắt giảm thủ tục điều kiện kinh doanh chưa thực chất, vẫn còn hiện tượng cắt giảm điều kiện này lại “mọc” ra điều kiện khác, gây bức xúc cho DN.

Trong quá trình phát triển, lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng DN, doanh nhân hoạt động, kinh doanh và phát triển, đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội. Trong chuyến thăm Liên bang Nga tháng 9-2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định rõ một trong những trọng tâm công tác là thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế giữa hai nước, quyết tâm đưa hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư trở thành trụ cột quan trọng và thước đo mức độ phát triển của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga. Nhờ chủ trương nhất quán đó, các DN Việt Nam đã có 21 dự án đầu tư vào Liên bang Nga với số vốn đăng ký mới khoảng ba tỷ USD. Trong chuyến thăm này, Tập đoàn TH True Milk Việt Nam đã khởi công trang trại nuôi bò sữa và nhà máy chế biến sữa tươi tại tỉnh Ka-lu-ga, nằm trong dự án có tổng vốn đăng ký 2,7 tỷ USD. Trên cương vị người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng luôn đặc biệt quan tâm đến DN, doanh nhân, nhất là vấn đề làm sao để cộng đồng DN phát triển vững mạnh cả về số lượng và chất lượng...

Để phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của lực lượng chủ công trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước và hội nhập quốc tế, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan để đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 09 trong thực tiễn. Đồng thời, cần tổng hợp tình hình triển khai các chính sách, quyết định của Chính phủ, các cuộc đối thoại giữa Thủ tướng với doanh nhân để có biện pháp nâng cao hiệu quả hỗ trợ DN phát triển nhanh và bền vững. Tiếp tục cải cách hành chính, quyết liệt chống các biểu hiện phiền hà, sách nhiễu để tiếp sức cho DN nâng cao khí thế hào hứng lập nghiệp và phát triển cơ nghiệp. Chúng ta luôn có một lực lượng hậu bị mạnh, có thể nhanh chóng chuyển thành DN, đó là hàng trăm nghìn hộ công thương nghiệp nếu các ngành, các cấp, nhất là các ngành kế hoạch và đầu tư, tài chính - thuế thật sự là bạn đồng hành của DN. Mặt khác, cần quán triệt sâu sắc và thực hiện nhất quán tinh thần hỗ trợ DN, doanh nhân tại tất cả các ngành, các cấp chính quyền. Bên cạnh đó, các DN, doanh nhân cần không ngừng nâng cao hơn nữa bản lĩnh, năng lực, trách nhiệm để phát huy truyền thống tốt đẹp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững, hoàn thành sứ mệnh vẻ vang của mình với nhân dân, đất nước.

TS NGUYỄN ANH DŨNG