Tín hiệu vui từ thị trường nông sản

Thứ Bảy, 16-01-2021, 02:51

Tại Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An (Cần Thơ) vừa diễn ra lễ công bố xuất khẩu lô gạo đầu năm 2021. Theo đó, Công ty Trung An xuất sang Ma-lai-xi-a và Xin-ga-po hai lô hàng với khối lượng 1.600 tấn gồm hai loại gạo thơm Jasmine 85 giá 680 USD/tấn và gạo Hương Lài giá 750 USD/tấn.

Trước đó, ngày 5-1, tại Khu công nghiệp sông Hậu (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), đã diễn ra lễ phát lệnh xuất khẩu lô hàng tôm đầu tiên trong năm 2021. Nguồn tôm nguyên liệu được chọn để xuất khẩu là của Công ty cổ phần Thủy sản Minh Phú Hậu Giang, gồm 160 tấn tôm đông lạnh xuất sang Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. Ngày 8-1, Công ty cổ phần Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Baseafood) cũng đã xuất khẩu lô hàng đầu tiên gồm tám công-ten-nơ hàng thủy sản với tổng trị giá 700.000 USD sang Ca-na-đa, Mỹ, Ô-xtrây-li-a…

Ðây là những tín hiệu vui đầu tiên của năm 2021 trong lĩnh vực xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của nước ta. Riêng đối với mặt hàng gạo, sự kiện này có ý nghĩa tích cực ngay sau khi Việt Nam ký Hiệp định Ðối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) ngày 15-11-2020 bao gồm 10 nước thành viên ASEAN và năm quốc gia mà ASEAN đã ký hiệp định thương mại tự do, trong đó Ma-lai-xi-a và Xin-ga-po là hai thị trường thuộc nhóm 10 nước có kim ngạch lớn nhất trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam. Về lĩnh vực thủy sản, những lô hàng xuất khẩu đầu tiên là bước đi thuận lợi cho toàn ngành trong năm 2021, nhất là khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1-8-2020 đã tạo ra cơ hội lớn cho thủy sản Việt Nam chinh phục thị trường châu Âu.

Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, dịch bệnh nhưng toàn ngành nông nghiệp nước ta vẫn đạt được những thành tựu đáng kể với tốc độ tăng trưởng là 2,65%. Trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 41,25 tỷ USD - con số kỷ lục xuất khẩu mới trong bối cảnh hoạt động thương mại nông sản toàn cầu có sự biến động mạnh mẽ do đại dịch Covid-19. Năm 2021, ngành nông nghiệp được dự báo sẽ đối mặt nhiều thách thức do dịch bệnh tiếp tục tác động tiêu cực trên nhiều lĩnh vực. Mặt khác, biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt hơn, cực đoan hơn, đòi hỏi toàn ngành phải vừa ứng phó kịp thời, vừa có chiến lược lâu dài để phát triển sản xuất và xuất khẩu. Chính vì vậy, những tín hiệu vui đầu năm mở ra hy vọng lớn thực hiện thành công mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả năm 2021 đạt 42 tỷ USD. Trên cơ sở đó, từng ngành hàng có những nhiệm vụ cụ thể, song điểm mấu chốt vẫn là đầu tư nguồn lực, đổi mới công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tạo ra sản phẩm chế biến sâu, chất lượng cao, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, có chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt như VietGAP, GlobalGAP... Ðể tận dụng tốt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do đã ký, mỗi ngành hàng nông nghiệp cần nghiên cứu kỹ các hàng rào kỹ thuật của từng quốc gia, khu vực như: yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, yếu tố lao động, môi trường…, đáp ứng một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.  

Tiến Anh