Tăng cường quản lý lưu trú trong thời gian dịch bệnh

Thứ Hai, 03-08-2020, 04:06

Một người bạn tôi sống ở TP Ðà Nẵng, rời thành phố đi xuyên Việt vào TP Hồ Chí Minh đúng thời điểm Ðà Nẵng phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng sau gần 100 ngày nước ta không có ca nhiễm bệnh nào.

Tối muộn, gia đình anh tới Phú Yên. Nhìn thấy xe mang biển số 43 (Ðà Nẵng), không khách sạn nào ở TP Tuy Hòa cho gia đình anh thuê phòng, thậm chí còn xua như đuổi tà. Nếu không có sự may mắn tình cờ thì cả nhà anh đã phải qua đêm trong chiếc xe ô-tô chật chội. Sáng hôm sau, gia đình anh vội hủy bỏ kế hoạch du lịch tham quan các địa điểm trên đường, đi thẳng một mạch về TP Hồ Chí Minh và tự cách ly tại nhà.

Trong tình huống nêu trên, không thể trách các khách sạn, vì biển số xe đã "tố cáo" gia đình anh đến từ vùng dịch. Mà dịch thì ai chẳng sợ.

Ở một góc độ khác, những ngày gần đây, các cơ quan chức năng liên tục phát hiện nhiều vụ đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và lưu trú trong các khách sạn, nhà nghỉ. Cụ thể: ngày 16-7, Công an Ðà Nẵng đã kiểm tra hành chính khách sạn East Sea (đường Loseby, Sơn Trà, Ðà Nẵng) phát hiện 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép; ngày 18-7, Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện 21 khách Trung Quốc trú tại một biệt thự du lịch ở phường Ðiện Dương, Ðiện Bàn (Quảng Nam); ngày 27-7, Công an quận Sơn Trà kiểm tra 16 hộ cho thuê lưu trú, 510 nhà nghỉ, khách sạn, homestay, chung cư có người nước ngoài lưu trú, phát hiện 10 trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý 34 trường hợp chưa khai báo tạm trú... Nguyên nhân đều do chủ cơ sở lưu trú cho khách ở "chui", không khai báo với cơ quan công an.

Những người nước ngoài nhập cảnh trái phép đều tiềm ẩn nguy cơ mang bệnh dịch vào cộng đồng, vượt ngoài tầm kiểm soát. Các khách sạn, nhà nghỉ đã buông lỏng, vi phạm quy định quản lý khách cư trú, nhất là với người nước ngoài. Họ đã chủ quan, lơ là trước nguy cơ người có thể mang mầm dịch Covid-19 vào cộng đồng trong lúc số ca nhiễm bệnh trên thế giới vẫn đang tăng lên từng ngày. Bên cạnh đó, không loại trừ động cơ hám lợi, một số khách sạn, nhà nghỉ đã chủ động phối hợp với những "đường dây" đưa người nước ngoài vào Việt Nam hoặc vô tình "tiếp tay" cho hoạt động này. Ðây là việc cần phải làm rõ.

RONG giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay thì hành vi chứa chấp những người có nguy cơ nhiễm bệnh, người nước ngoài nhập cảnh trái phép là rất nguy hiểm, cần phải lên án mạnh mẽ. Cho dù nguyên nhân nào thì qua vụ việc này, ngành du lịch và các cơ quan chức năng cũng cần khẩn trương kiểm tra, chấn chỉnh lại hoạt động kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ. Những khách sạn, cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, nhà cho thuê cố tình vi phạm, cần bị xử lý nghiêm khắc, thậm chí rút giấy phép kinh doanh. Những người trực tiếp tham gia hoặc tiếp tay đưa người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam bất hợp pháp, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 cần phải bị truy tố trước pháp luật. Tiếp tục đề cao việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tinh thần cảnh giác cao độ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực du lịch, khách sạn cùng ý thức trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và từng cá nhân cần tiếp tục được duy trì thường xuyên, liên tục với quyết tâm đẩy lùi đại dịch.

 

LA PHÙ