Những phiên chợ nghĩa tình

Thứ Sáu, 13-12-2019, 04:16

Những ngày cuối năm 2019, dù bộn bề công việc, nhưng Công đoàn Việt Nam vẫn tổ chức đồng loạt các phiên chợ công nhân trên quy mô toàn quốc. Các cán bộ công đoàn gọi đây là những phiên chợ nhân văn, phiên chợ nghĩa tình, như một lời cảm ơn đến đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Hoạt động này càng có ý nghĩa hơn khi được tổ chức đúng vào dịp cả nước chuẩn bị đón Tết Nguyên đán ấm áp, sum vầy.

Không chỉ là phiên chợ thuần túy để trao đổi hàng hóa, mà các phiên chợ công nhân đặc biệt ở chỗ, mang đậm chất nghĩa tình, chia sẻ, là cơ hội để đoàn viên công đoàn, NLĐ thụ hưởng nhiều hoạt động miễn phí như: thưởng thức các chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ nổi tiếng biểu diễn hằng đêm; cắt tóc, điện thoại, tư vấn khám bệnh miễn phí. Thông qua hoạt động xã hội ý nghĩa, công nhân, NLĐ còn được tiếp cận các chương trình vay vốn với những ưu đãi; cấp học bổng và tìm kiếm cơ hội vay vốn đi học không lãi suất.

Qua các phiên chợ, tổ chức công đoàn thể hiện rõ nét tinh thần hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) trong việc giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu và tạo sự gắn kết giữa lãnh đạo DN với công nhân, NLĐ. Các tọa đàm được tổ chức trong những ngày diễn ra phiên chợ, là cơ hội để công đoàn, DN, các nhà quản lý lắng nghe ý kiến đóng góp đến từ nhiều cơ quan, ban, ngành, NLĐ, nhằm đưa ra giải pháp nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và NLĐ. Tại các đêm ga-la, hàng trăm suất quà được trao tận tay đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, khích lệ họ nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, lao động sản xuất...

Phiên chợ Công nhân năm 2019 đầu tiên được tổ chức thí điểm tại Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn 1 (Hà Nam), nhằm thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2019 và hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam. Sau khi nhận được phản hồi tốt từ chính quyền, nhân dân địa phương, nhất là đoàn viên, NLĐ, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chính thức ban hành kế hoạch tổ chức các phiên chợ công nhân tại tất cả các KCN trên cả nước. Mới đây nhất, tại Khu công nghiệp Lễ Môn, TP Thanh Hóa, sau hai ngày tổ chức phiên chợ, đã thu hút khoảng 15 nghìn lượt đoàn viên, công nhân, NLĐ tham gia, với gần 30 nghìn lượt người đến tham quan, mua sắm. Đã có gần 25,5 nghìn sản phẩm được bán giảm giá tại phiên chợ, giá trị làm lợi cho đoàn viên, NLĐ trị giá gần 450 triệu đồng. Các DN, LĐLĐ các huyện, thị xã góp hàng nghìn mặt hàng nông sản địa phương, lương thực, thực phẩm, sản phẩm may mặc, gia dụng thiết yếu... có chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ đoàn viên, NLĐ, với giá ưu đãi. Nhiều mặt hàng giá chỉ bằng 50% so thị trường.

Tổng giá trị quà, hỗ trợ khó khăn, xây mới, sửa chữa Mái ấm công đoàn, bán hàng giảm giá lên tới 2,45 tỷ đồng. Trước đó, tại Phiên chợ Công nhân diễn ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế, các cá nhân và DN đã trao hơn 250 suất quà, 11 Mái ấm công đoàn trị giá hơn 600 triệu đồng tặng đoàn viên, NLĐ; mở 30 gian hàng trị giá 0 đồng. Cách thời điểm diễn ra phiên chợ vài tháng, các cấp công đoàn tỉnh đã vận động đoàn viên, NLĐ, nhân dân địa phương quyên góp những sản phẩm mới, các sản phẩm còn dùng được để xây dựng các gian hàng. Kết quả, đã kêu gọi đóng góp được hơn 30 nghìn sản phẩm trị giá ước tính hơn 800 triệu đồng được sẻ chia lại cho công nhân, NLĐ có nhu cầu. Tiếp nối thành công, từ nay đến áp Tết Nguyên đán sẽ có chuỗi các phiên chợ được mở ra tại TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Cần Thơ..., hứa hẹn đem lại niềm vui, cơ hội cho hàng trăm nghìn đoàn viên, NLĐ.

Để đem lại nhiều quyền lợi, niềm vui hơn cho đoàn viên, NLĐ, thời gian tới, Tổng LĐLĐ Việt Nam cần đẩy mạnh phối hợp các địa phương, tổng công ty, tập đoàn, doanh nghiệp, các mạnh thường quân tổ chức nhiều hơn nữa các phiên chợ công nhân quy mô cấp Tổng Liên đoàn. Bên cạnh đó, chỉ đạo LĐLĐ các tỉnh, thành phố tổ chức các phiên chợ công nhân quy mô khác nhau, phù hợp điều kiện thực tế ở địa phương. Đẩy mạnh việc kêu gọi, thu hút ngày càng nhiều DN cung cấp hàng hóa phong phú, đa dạng, phù hợp nhu cầu, khả năng chi tiêu của công nhân, NLĐ. Khi tổ chức các phiên chợ, cần kéo dài thời gian hơn để nhiều công nhân, NLĐ được tham gia và thụ hưởng...

PHÚC QUÂN