Để Tết đến với mọi nhà, mọi người

Thứ Bảy, 02-02-2019, 04:59

Với tinh thần Chỉ thị 24 ngày 28-12-2018 về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau", "Mỗi người, mỗi nhà đều có Tết", các ngành, địa phương trên cả nước đã có nhiều chương trình, quà tặng dành cho người nghèo, đối tượng chính sách. TP Hà Nội dành 380 tỷ đồng tặng quà Tết cho 871.790 người.

TP Hồ Chí Minh trích 800 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và khoảng 500 tỷ đồng từ cộng đồng, tỉnh Bình Dương dành hơn 210 tỷ đồng… của các tổ chức, đơn vị và cá nhân để thăm hỏi, tặng quà, động viên các đối tượng chính sách xã hội, bao gồm các vị lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nhân sĩ, trí thức, gia đình chính sách, công nhân lao động, công dân ưu tú, gương người tốt việc tốt, hộ nghèo trên địa bàn. Hải Phòng cũng dành 3,5 triệu đồng/suất quà tặng người có công; 1 triệu đồng/hộ nghèo và 700 nghìn đồng/hộ cận nghèo...

Lo Tết cho công nhân nhất là những trường hợp bị mất việc làm cũng là mối quan tâm lớn của chính quyền các cấp. Suốt hai tuần qua nhiều chuyến xe chở công nhân về quê ăn Tết đã liên tục khởi hành. Những người do điều kiện không thể về quê đều được tặng quà, tham gia Tết sum vầy, bảo đảm ai cũng có Tết. Những ngày sát Tết, Liên đoàn Lao động tỉnh đã nhanh chóng nắm tình hình và làm việc để công ty bảo đảm trả thưởng Tết 2019, trả lương tháng 1 và tháng 2, cũng như chi trả chế độ thôi việc, trợ cấp mất việc và chốt sổ bảo hiểm xã hội, hướng dẫn người lao động làm thủ tục hưởng chế độ bảo hiệm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho 10.142 công nhân tại Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong (Trà Vinh) sẽ bị mất việc từ tháng 2-2019, đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ người lao động tìm việc mới.

Ðể Tết cổ truyền đến với mọi nhà vui tươi, an lành, ngoài chăm lo vật chất sao cho không để ai bị thiếu đói ngày Tết; các cấp, ngành cũng tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải, thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách an sinh xã hội, theo dõi sát diễn biến thị trường, nhu cầu hàng hóa, xây dựng kế hoạch, chuẩn bị dự trữ, bảo đảm nguồn cung cấp hàng hóa, bình ổn giá cả, nhất là các mặt hàng thiết yếu dịp Tết Nguyên đán; tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; quản lý tốt và xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, ăn chặn tiền, quà hỗ trợ các đối tượng chính sách, người nghèo…

Ðể Tết đến với mọi nhà, mọi người, cả hệ thống chính trị và cộng đồng chung tay góp sức vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau. Ðó mãi mãi là một truyền thống tốt đẹp, là đạo lý dân tộc. Ðây cũng là mục tiêu và động lực góp phần tạo đồng thuận xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là hành trang để cả nước bước vào năm mới 2019, với sự tự tin, khơi dậy niềm tự hào và khát vọng dân tộc, đưa đất nước ta vững bước trên con đường phát triển nhanh và bền vững. Vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

TS NGUYỄN MINH PHONG