Vẻ đẹp của bề mặt sao Hỏa

Thứ Sáu, 15-06-2018, 06:17

NDĐT – Trong gần 50 năm qua, những bức ảnh sắc nét nhất mà các nhà thám hiểm chụp được trên sao Hỏa được Reuters tập hợp lại trong chùm ảnh dưới đây.

Vùng chân núi Sharp ở Sao Hỏa

Hình ảnh của vực Ophir Chasma ở phần phía bắc của hệ thống hẻm núi sao Hỏa khổng lồ, Vallles Marineris, chụp bởi bởi vệ tinh Mars Reconnaissance Orbiter của NASA.

Nili Patera, một trong những thung lũng cát có biến động mạnh mẽ nhất ở sao Hỏa.

Các vật thể hình cầu thô trong một khu vực được gọi là Vịnh Yellowknife. Sự hình thành của những khối cầu này được cho là từ tác động của quá trình xi măng hóa, đồng nghĩa với sự hiện diện của nước trong đất đá.

Một vết va chạm của thiên thạch trên bề mặt sao Hỏa.

Các mảnh sỏi tròn hoặc các khối đá có kích thước tới vài inch trong một ma trận các nguyên tố màu trắng. Các khu vực này có chung một dạng tập hợp trầm tích, hoặc một tảng đá được hình thành bởi sự lắng đọng của nước và bao gồm nhiều tảng đá tròn nhỏ hơn được ghép lại với nhau. Các nhà khoa học đã tăng cường màu sắc trong hình này để hiển thị hình ảnh tương tự như khi nhìn dưới mức độ ánh sáng ở Trái Đất.

Những đụn cát phía bắc hành tinh dần lộ diện dưới một lớp băng khô

Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Người sao Hỏa” được lấy cảm hứng từ địa điểm này, khu vực Acidalia Planitia

Các phần của bề mặt sao Hỏa cho thấy nhiều đường kênh tự nhiên rộng từ 1 mét đến 10 mét vết sẹo khổng lồ trên bề mặt lưu vực tác động Hellas

Cảnh quan khu vực Noctis Labyrinthus của sao Hỏa, nằm trên vùng Tharsis ở vùng thượng của hệ thống hẻm núi Valles Marineris.

Bề mặt sao Hỏa trong hố thiên thạch Gale

Chấm xanh bí ẩn vẫn chưa được xác định, chụp bởi tàu bay Orbiter từ 2013

Một phần của vùng tường hố thiên thạch Gale. Đây là một mạng lưới các thung lũng được cho là đã hình thành do xói mòn nước xâm nhập từ bên ngoài.

Vùng bậc thang tại khu vực Shaler. Mỗi bậc trong hình cao vài chục mét.

Hai mương đào bởi robot Phoenix

Hố thiên thạch Victoria tại Meridiani Planum.

Một mảnh thiên thạch có thành phần quặng sắt trên sao hỏa chụp bởi robot thám hiểm Rover.

Khu vực thám hiểm của robot Rover, vùng đồi Columbia

REUTERS/NASA/JPL-Caltech/Đại học Arizona/MSSS

THANH TRÚC