“Ngày của người chết” tại Mexico

Thứ Sáu, 08-11-2019, 08:55
Lễ diễu hành tại Mexico City trong "Ngày của người chết" năm 2018. (Ảnh: Getty)

NDĐT - Tại nhiều nền văn hóa trên thế giới, cái chết khiến người ta dễ liên tưởng tới bầu không khí tang tóc, ảm đạm và đau buồn. Nhưng tại Mexico, cái chết lại trở thành chủ đề của lễ hội "Dia de los muertos" (Ngày của người chết) thường được tổ chức trong hai ngày 1 và 2-11 hằng năm. Dịp này, các nghi lễ diễn ra trong niềm hân hoan, vui tươi bởi người Mexico tin rằng đây là cơ hội để họ tưởng nhớ, trò chuyện với những người thân yêu đã qua đời và thậm chí sáng tạo nghệ thuật.

"Ngày của người chết" bắt nguồn từ nền văn hóa Mexico bản địa, sau đó được kết hợp với tín ngưỡng Thiên chúa giáo dưới thời thực dân Tây Ban Nha. Qua hàng nghìn năm tồn tại ở Mexico, tinh thần của lễ hội đã lan tỏa sang khu vực Mỹ Latinh, Mỹ và Philippines...

Mỗi năm, lễ hội lại khoác lên mình một “chiếc áo” độc đáo và ấn tượng hơn, điều đó chứng minh năng lực sáng tạo và cảm quan nghệ thuật của con người không hề có giới hạn. Lễ hội ngày càng trở nên thú vị, đa dạng và kích thích sự tò mò của khách du lịch khi các nghi lễ được tổ chức theo bản sắc của từng vùng miền ở Mexico.

Người Mexico thường dọn dẹp, phát quang mộ phần của người thân từ ngày 31-10 đến 2-11 hằng năm. Sau đó, họ sẽ dùng bông vạn thọ (hoa cúc vàng), một loài hoa luôn nở rộ vào thời gian này ở Mexico, để trang trí mộ phần. Ngoài ra, họ còn mang những đồ vật, thức ăn, đồ uống yêu thích của người đã khuất tới ngôi mộ và ở lại đây qua đêm.

Người Mexico quan niệm rằng, đây là khoảng thời gian linh hồn của những người thân yêu đã qua đời trở về thăm gia đình và họ được chào đón bằng các nghi lễ, thực phẩm và đồ uống đặc biệt. Bánh mỳ, muối, nước ngọt và một số loại trái cây tươi theo mùa như quýt, ổi và mía là những thực phẩm thiết yếu trong “Ngày của người chết”. Ngày lễ này không thể thiếu “pan de muerto”, loại bánh mì trứng truyền thống có mùi thơm từ vỏ cam và hạt hồi, bên trên có xương chéo làm từ bột nhão. Người Mexico còn mang thêm những thực phẩm mà người đã khuất yêu thích nhất khi còn sống. Họ đem đến phần mộ những đồ uống giúp cho linh hồn của người chết “giải khát” sau một chuyến đi dài, thường là sô-cô-la, cà-phê nóng, atole (loại đồ uống làm từ ngô nóng) dành cho trẻ em, và một số đồ uống có cồn như bia, rượu pulque và rượu tequila.

Cuối tháng 10, có rất nhiều du khách nước ngoài tới Mexico để tham dự lễ hội tưởng nhớ người chết nhiều màu sắc, cùng hòa mình vào những màn trình diễn hóa trang đậm chất nghệ thuật trên đường phố. Tại đây, từ những món đồ chơi và đồ trang trí bằng giấy cho đến những chiếc bánh mì, chiếc kẹo với hình dáng đầu lâu trông rất... vui mắt đều mang một thông điệp ý nghĩa "cái chết thật sự không đáng sợ".

Với những giá trị nhân văn này, lễ hội "Ngày của người chết" đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) tôn vinh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2003.

Dưới đây là một số hình ảnh trong lễ hội "Ngày của người chết" hằng năm tại Mexico:

Lễ hội "Ngày của người chết" là dịp để người Mexico thỏa sức hóa trang theo phong cách ma quỷ. (Ảnh: Getty)


Mô hình bộ xương khổng lồ trên đường phố Mexico. (Ảnh: Roamingaroundtheworld)


Sắc vàng của cúc vạn thọ điểm tô cho phần mộ của người đã khuất. (Ảnh: Getty)


Chiếc kẹo hình đầu lâu dùng để trang trí ban thờ hoặc làm quà tặng. (Ảnh: Getty)


Người Mexico ở lại nghĩa trang trong đêm lễ hội "Ngày của người chết", với hy vọng được trò chuyện với linh hồn của người thân yêu ở thế giới bên kia.

ĐẶNG HOÀNG LÂM