Món quà vô giá

Thứ Sáu, 17-04-2020, 10:46
Cụ Moore mặc bộ đồ lịch sự và đeo huân chương trên ngực trái trong ngày ý nghĩa. (Ảnh: Standard)

NDĐT - Dù đã già yếu và không thể đi lại bình thường nhưng cựu chiến binh Tom Moore (99 tuổi, người Anh) vẫn có cách riêng để tri ân những người đang trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại “quốc đảo sương mù”.

Đi bộ 100 vòng trong khu vườn nhỏ có thể là việc quá đơn giản đối với những ai có sức khỏe bình thường. Thế nhưng, đối với một người cao tuổi mang trong mình căn bệnh ung thư và không thể tự đi lại vì bị gãy xương hông thì đây quả thật là thách thức không hề dễ chinh phục.

Xuất phát từ mong muốn được tri ân những y bác sĩ của Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS) đã chăm sóc mình trong thời gian nằm viện, cụ Moore đã quyết tâm tham gia thử thách đi bộ 100 vòng trong khu vườn có chiều dài 25 m từ ngày 6-4 để gây quỹ trị giá 1.000 bảng Anh. Hạn chót để cựu chiến binh hoàn thành mục tiêu là vào sinh nhật lần thứ 100 của cụ, tức là ngày 30-4 sắp tới.

Có lẽ cụ Moore chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ về đích vào ngày 16-4 trước sự chứng kiến của đội danh dự đến từ Tiểu đoàn 1 thuộc Trung đoàn Yorkshire và trước ống kính của giới truyền thông. Chắc cụ cũng không thể tưởng tượng khoản tiền trong quỹ sẽ vượt mức đề ra ban đầu tới... 15 nghìn lần. Tính đến trưa 16-4, hơn 760 nghìn người đã quyên góp hơn 15 triệu bảng Anh cho tài khoản của cụ trên trang JustGiving.

Sau khi hoàn thành mục tiêu với sự hỗ trợ của xe tập đi trong khu vườn xanh ngát tại Bedfordshire, miền trung nước Anh, cụ Moore chia sẻ: “Gửi tới tất cả những ai đang cảm thấy khó khăn vào lúc này: mặt trời sẽ lại chiếu tới các bạn và mây đen sẽ dần tan”.

Cụ gửi đi thông điệp: “Tất cả các bạn cần nhớ rằng cuối cùng chúng ta sẽ vượt qua. Tất cả sẽ ổn dù có thể hơi mất thời gian. Khi một ngày kết thúc, chúng ta sẽ lại ổn thôi”.

Đội danh dự của Tiểu đoàn 1 thuộc Trung đoàn Yorkshire đến chúc mừng cụ. (Ảnh: Reuters)

Theo cụ Moore, 15 triệu bảng Anh là “số tiền hoàn toàn tuyệt vời” để gửi tới NHS. Trong giây phút xúc động, cụ Moore đã nhắc đến sự hy sinh của các nhân viên y tế và nỗ lực chống dịch của người dân Anh trong thời gian phong tỏa đất nước từ ngày 23-3 vừa qua.

Hệ thống y tế của nước Anh đang chịu sức ép khủng khiếp của đại dịch Covid-19. Nước này đã ghi nhận hơn 103 nghìn ca bệnh và 13.700 ca tử vong. Trong đó, 27 nhân viên y tế đã qua đời.

Câu chuyện của cụ đã làm rung động hàng triệu trái tim, vượt khỏi biên giới “quốc đảo sương mù”, lan truyền tới Mỹ, Pháp, Australia và toàn thế giới. Nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới thể thao, chính trị và giải trí đã gửi lời chúc mừng tới cụ Moore. Hình ảnh của cụ xuất hiện trên báo chí với những tiêu đề thú vị như “cuộc dạo chơi mang về hàng triệu bảng”. Còn đối với những y bác sĩ và hàng triệu người dân Anh thì hành trình cụ Moore đã vượt qua chắc hẳn là món quà vô giá trong những ngày đất nước lao đao vì dịch bệnh.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã so sánh việc làm tử tế của cụ Moore là một tia sáng trong bóng tối của cuộc khủng hoảng Covid-19. “Đại úy Tom, nguồn cảm hứng cho tất cả!”, ông Hancock ca ngợi. Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, cụ đã “giành được trái tim của đất nước” và “thể hiện tinh thần của toàn đất nước khi nỗ lực chống lại virus corona”. Con rể của cụ Moore, anh Colin Ingram chia sẻ, việc gây quỹ ủng hộ NHS đã mang đến cho cụ động lực sống vui vẻ và khỏe mạnh hơn. Có lẽ đây cũng là món quà vô giá mà cụ nhận được từ chính lòng tốt và tình yêu thương của mình.

Những bước đi "triệu đô" của cụ ông 99 tuổi. (Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Standard)

Niềm vui vượt qua thử thách do chính mình đặt ra. (Ảnh: Reuters)

Cụ Moore bên con cháu. (Ảnh: PA)

* Câu chuyện truyền cảm hứng từ vùng dịch Italy

* Cụ ông 104 tuổi chiến thắng Covid-19

HOÀNG HÀ