Thúc đẩy xây dựng Chính phủ số tại Việt Nam

Thứ Hai, 28/05/2018, 13:23:59

NDĐT – Ngày 28-5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tới thăm và làm việc với Tập đoàn FPT, cùng tham dự có các lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Thúc đẩy xây dựng Chính phủ số tại Việt Nam

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại sự kiện.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cùng các khách mời đã lắng nghe những thành tựu đạt được cũng như những kinh nghiệm của mô hình chính quyền điện tử (CQĐT) tại tỉnh Quảng Ninh (do Tập đoàn FPT thực hiện), từ đó có những định hướng nhằm thúc đẩy việc triển khai chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Được triển khai từ cuối năm 2012, sau khoảng 5 năm xây dựng và phát triển, Đề án xây dựng CQĐT của tỉnh Quảng Ninh đã tạo được môi trường làm việc liên thông, hiện đại và chuyên nghiệp; đồng thời tiết kiệm được không ít thời gian, chi phí cũng như nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Trong năm 2017, Quảng Ninh đứng đầu cả nước về chỉ số cạnh tranh PCI, chỉ số cải cách hành chính PAR Index. Hiện nay, đã có hơn 400 đơn vị hành chính của tỉnh tham gia ứng dụng CQĐT; trên 3,7 triệu lượt văn bản trao đổi qua mạng (ba năm); tiết kiệm hằng năm trên 30 tỷ đồng chi phí hành chính, riêng tiết kiệm chi phí gửi nhận văn bản một năm gần 15 tỷ đồng. Hơn 1.500 dịch vụ công trực tuyến, trên 600 nghìn hồ sơ được giải quyết mỗi năm giúp tiết kiệm chi phí xã hội trung bình một năm trên 70 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu một cửa điện tử được triển khai giúp minh bạch hóa quá trình giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan quản lý nhà nước cho người dân, doanh nghiệp, cho phép người dân tham gia giám sát việc thực thi nhiệm vụ của cơ quan nhà nước. Đặc biệt, hệ thống giúp giảm tới 40% thời gian và giảm số lần phải đi lại tối thiểu một lần/giao dịch của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp.

Những kết quả tích cực của Đề án xây dựng CQĐT của tỉnh Quảng Ninh được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá cao, đồng thời nhấn mạnh mô hình ở Quảng Ninh sẽ là nền tảng để đánh giá xây dựng mô hình CQĐT quốc gia. Thay mặt Tập đoàn FPT, ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Công nghệ của FPT IS (đơn vị thành viên của FPT) cam kết sẽ đồng hành và gắn bó lâu dài vì lợi ích chung, cùng hướng tới sự thành công trong việc triển khai Chính phủ số tại Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Chính phủ số để tiến đến minh bạch, công khai hóa và thúc đẩy kinh tế phát triển. Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới (WB), Việt Nam có lợi thế triển khai Chính phủ số khi mật độ sử dụng internet khá cao. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đang hướng đến xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số và không để ai tụt lại phía sau. Việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến sẽ giảm thiểu tối đa những thủ tục không cần thiết cũng như tránh tình trạng một số nơi người dân phải nộp phí “bôi trơn” xin cấp bằng lái xe hay giấy tờ sở hữu đất…

Trong khi chính phủ điện tử tập trung vào mục tiêu tạo ra sự hiệu quả hoạt động của Chính phủ từ vận hành đến cung cấp dịch vụ công thì mô hình Chính phủ số tập trung tạo ra các giá trị cho người dân, doanh nghiệp và chính quyền thông qua cải cách và chuyển đổi mô hình hoạt động.
Chính phủ số đề cập đến việc sử dụng các công nghệ số (như dữ liệu quy mô lớn, trí tuệ nhân tạo, công nghệ di động, điện toán đám mây…) như một phần của việc hiện đại hóa các chiến lược của Chính phủ nhằm tạo ra các giá trị công. Chính phủ số được xây dựng trên một hệ sinh thái bao gồm các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức kinh tế, các hiệp hội và công dân nhằm hỗ trợ việc tạo ra và sử dụng dữ liệu, dịch vụ và nội dung thông qua các tương tác với Chính phủ.

HUY VŨ