Việt Nam và LB Nga thúc đẩy hợp tác xây dựng Chính phủ điện tử

Thứ Tư, 12/12/2018, 11:46:37

NDĐT - Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại LB Nga, ngày 11-12, tại trụ sở Chính phủ Nga ở Thủ đô Moscow, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi tiếp kiến Phó Thủ tướng LB Nga Maxim Akimov, Chủ tịch Phân ban Nga trong Ủy ban liên Chính phủ Nga – Việt.

Việt Nam và LB Nga thúc đẩy hợp tác xây dựng Chính phủ điện tử

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Nga, Akimov chào mừng đoàn công tác Việt Nam và bày tỏ sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ Việt Nam trong các hoạt động thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử, như chương trình số hóa, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào các lĩnh vực khác nhau.

Phó Thủ tướng Akimov cho biết, hiện LB Nga có hơn 70 triệu người dùng dịch vụ Chính phủ điện tử và hơn 80 triệu công dân đã đăng ký tại hệ thống xác thực và nhận dạng thống nhất của LB Nga. Ông Akimov khẳng định, với thế mạnh và kinh nghiệm xây dựng Chính phủ điện tử, bảo đảm an toàn thông tin, Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này, theo các kế hoạch cụ thể.

Bên cạnh đó, Nga sẽ xem xét cấp học bổng, các khóa đào tạo cho Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Chính phủ điện tử, bảo mật, an toàn thông tin…

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định, chuyến thăm chính thức Việt Nam hồi tháng 11-2018 của Thủ tướng Nga, Dmitry Medvedev đã tạo xung lực mạnh mẽ, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực; trong đó, hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin và cách mạng công nghiệp 4.0 có tiềm năng rất lớn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nêu rõ, LB Nga là cường quốc khoa học, công nghệ hàng đầu thế giới, có quá trình xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử từ sớm và là quốc gia có thế mạnh trong lĩnh vực an ninh mạng. Việt Nam mong muốn nghiên cứu, khảo sát, học tập kinh nghiệm của Nga trong xây dựng Chính phủ điện tử, với nội dung trọng tâm là bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu Chính phủ điện tử, đặc biệt là các hệ thống quan trọng quốc gia.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Văn phòng Chính phủ Việt Nam có kế hoạch xây dựng Trung tâm Giám sát an toàn thông tin mạng và hy vọng hai bên sẽ nghiên cứu khả năng hợp tác, chuyển giao công nghệ bảo mật, an toàn thông tin mạng giữa các cơ quan, doanh nghiệp Nga và Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đồng thời thông báo với Phó Thủ tướng Nga Akimov về kết quả các buổi làm việc của đoàn công tác Việt Nam với các bộ, ngành, các cơ quan, tổ chức và các doanh nghiệp hàng đầu của Nga trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đáng chú ý, tại buổi làm việc sáng cùng ngày với Bộ trưởng Phát triển số, thông tin liên lạc và truyền thông đại chúng LB Nga, Konstantin Noskov, hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Văn phòng Chính phủ (Việt Nam) và Bộ Phát triển số, thông tin liên lạc và truyền thông đại chúng (LB Nga) về bảo đảm an toàn thông tin mạng trong xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại LB Nga từ ngày 9 đến 12-12, Đoàn công tác Việt Nam đã có buổi làm việc với Cơ quan thuế, Cơ quan đăng ký nhà nước, địa chính và bản đồ LB Nga (Rosreestr), Sở Công nghệ thông tin TP Moscow, Công ty Viễn thông Nga (Rostelekom), Công ty Đường sắt Nga (RJD), Công ty xuất khẩu công nghệ Nga RusITexport (RITE), Công ty Kaspersky… Hai bên đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về công tác quản lý dữ liệu, việc số hóa và cung cấp dịch vụ trên website của các cơ quan, tổ chức.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cảm ơn sự đón tiếp của các cơ quan bạn, ghi nhận những chia sẻ, kinh nghiệm và mong muốn hợp tác giữa hai bên trong tiến trình xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, thể hiện mức độ tin cậy cao, tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga.

QUẾ ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga