Chàng trai từ chối Google, về nước tìm cách chống gian lận thi cử

Thứ Tư, 14/11/2018, 08:48:24

NDĐT - Hai năm trước, chàng trai SN 1994 Lê Yên Thanh từ chối lời mời làm việc tại tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, về nước nghiên cứu một phần mềm chống gian lận thi cử "made in Việt Nam". Phần mềm này lập tức giành giải thưởng cao nhất của chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2018.

Chàng trai từ chối Google, về nước tìm cách chống gian lận thi cử

Lê Yên Thanh (thứ hai từ trái sang) nhận giải thưởng 100 triệu đồng của chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2018.

Từ chối Google để về tự khởi nghiệp

Năm 2016, tốt nghiệp Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh) với những thành tích ấn tượng tại khoa Công nghệ thông tin, Lê Yên Thanh được Tập đoàn Google mời sang Mỹ làm thực tập sinh lĩnh vực bảo mật thông tin.

Kết thúc đợt thực tập, "ông lớn" công nghệ Google và một số công ty công nghệ khác tại Mỹ đề nghị chàng cử nhân trẻ người Việt ở lại làm việc. Trước sự bất ngờ của gia đình, bạn bè, Thanh một mực từ chối, trở về quê hương khởi nghiệp.

Lựa chọn nghiên cứu blockchain - công nghệ chuỗi khối mới mẻ đang được nhiều tập đoàn công nghệ đầu tư phát triển, Thanh cùng một số đồng nghiệp nhận thấy, đây là nền tảng tri thức có thể áp dụng được trong rất nhiều lĩnh vực tại Việt Nam. Trong số này, giáo dục là lĩnh vực tiềm năng nhất.

"Công tác thi, tuyển sinh ở nước ta cho thấy nhiều thực trạng hoàn toàn có thể cải thiện. Không chỉ hao phí tài nguyên vật chất và con người; mất nhiều thời gian phục vụ các quy trình như in đề, chấm điểm, công bố kết quả... việc thi cử tại Việt Nam còn đang đối diện với nhiều vấn đề gây bức xúc dư luận. Mọi vấn đề không minh bạch, dẫn đến gian lận trong các kỳ thi vừa qua đều bởi các quy trình quá phụ thuộc vào yếu tố con người", Thanh chia sẻ.

"Hiện nay, đã có một số tổ chức tiến hành tuyển sinh bằng bài thi trên máy tính và tự động hóa quá trình chấm bài. Tuy nhiên, các quy trình vẫn chịu kiểm soát từ đơn vị tổ chức thi. Bên cạnh đó, việc mỗi đơn vị lại có một hệ thống chấm thi riêng gây khó tập trung dữ liệu. Phần lớn thí sinh sẽ không thể sở hữu dữ liệu thi của bản thân để tự đối chiếu, rút kinh nghiệm", lập trình viên SN 1994 cho biết thêm.

Kết quả thi không thể bị can thiệp

Sau hai năm miệt mài làm việc, dựa trên các tiêu chí nêu trên, Thanh và nhóm nghiên cứu đã cho ra đời một ứng dụng có tên Hệ thống xác thực trình độ học vấn (Verify your Education Credentials - VEC). VEC sử dụng công nghệ blockchain để số hóa tất cả quá trình tổ chức một kỳ thi, giúp tăng tính minh bạch, công bằng và không bị chi phối bởi bất kỳ bên nào.

Một trong các giao diện của ứng dụng VEC.

"Từ khâu tạo đề, nhận bài, chấm thi và công bố kết quả đều dựa trên công nghệ logic bất biến đã được cài đặt sẵn trên blockchain dựa trên mô hình smart contract (hợp đồng thông minh). Do đó, VEC có ưu điểm bất biến, không bị kiểm soát hay can thiệp, tạo sự tin tưởng về công bằng và minh bạch", Thanh cho hay.

Theo nhóm nghiên cứu, VEC gồm ba thành phần chính: Portal, Online Test và System. Trong đó, Portal là ứng dụng giúp tạo bài thi, kiểm tra bài thi trước khi đưa vào hệ thống; Online Test giúp thí sinh tham gia thi và xem kết quả của mình; System là hệ thống vận hành các thuật toán logic của toàn chuỗi.

Bài thi của các thí sinh sẽ được nhập trực tiếp lên chuỗi khối thông qua VEC Online Test. Khi thời gian làm bài kết thúc, VEC System sẽ kích hoạt chấm bài trên chuỗi khối. Kết quả thi sẽ lập tức được thông báo ngay khi kết thúc thời gian làm bài. VEC còn có thể xếp hạng thí sinh theo thời gian làm bài và điểm số. Từ đây, tính năng khen thưởng sẽ được thiết lập để trao giải ngay lập tức cho những thí sinh thứ hạng cao. Nhóm nghiên cứu cho biết, thời gian tới VEC sẽ được cập nhật thêm một số tính năng tương tác như chế độ nhắc giờ thi, tạo hồ sơ cá nhân lưu trữ kết quả các kỳ thi để tiện cho thí sinh sử dụng xin học bổng, xin việc làm...

"Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi đã cho khoảng 300 người sử dụng thử. Đồng thời, công bố rộng rãi trên các diễn đàn công nghệ nhằm “mời” các lập trình viên xâm nhập, can thiệp hệ thống nhưng đều không thành công. Hiện tại, VEC có thể phục vụ những kỳ thi có khoảng 10 nghìn người tham gia. Chúng tôi đang phát triển thêm để VEC có thể đáp ứng những kỳ thi có khoảng một triệu thí sinh", Thanh cho biết.

Hệ thống xác thực trình độ học vấn (Verify your Education Credentials - VEC) là sản phẩm trí tuệ của nhóm tác giả Lê Yên Thanh, Lâm Trung Hiếu và Nguyễn Lâm Ngọc Bích. VEC tham gia chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2018, do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long, Báo Tuổi trẻ tổ chức và đã trở thành một trong bốn công trình, sáng kiến giành giải thưởng 100 triệu đồng tại chung kết chương trình vào ngày 11-11 vừa qua.

LINH PHAN