Yêu cầu Facebook xử lý việc đưa sai lệch bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Thứ Hai, 02/07/2018, 17:53:48

NDĐT - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) mới đây đã yêu cầu Facebook xử lý việc liên quan tới việc mạng xã hội này xác định Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Yêu cầu Facebook xử lý việc đưa sai lệch bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Bản đồ Trung Quốc trên hiển thị quảng cáo của Facebook.

Trước đó, cộng đồng quảng cáo và marketing tại Việt Nam cho biết, khi tạo quảng cáo trên Facebook, chọn quảng cáo theo lãnh thổ thì hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa bị gán thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Trong khi đó, khi chọn quảng cáo tại Việt Nam thì hai quần đảo này không hiện ra.

Liên quan việc hiển thị quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, Facebook cho rằng đây là lỗi kỹ thuật và Facebook đang xử lý lỗi này.

“Bản đồ trong trình Quản lý quảng cáo đã được sửa lại và chúng tôi đang tiếp tục sửa lỗi trên bản đồ Live của Facebook”, Facebook cho biết.

Năm 2015, Google cũng từng gây tranh cãi khi sử dụng tên gọi Tam Sa trên bản đồ Google Maps. Sau đó, Google đã sửa đổi, đánh dấu toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bằng tên quốc tế là Paracel. Việc tìm kiếm "Tam Sa" (Sansha) theo cách gọi của Trung Quốc đã không còn hiệu lực.

PHẠM TRUNG