Xe ô-tô điện sắp lăn bánh tại Lào

Thứ Bảy, 05-10-2019, 19:02
Xe ô tô chạy điện 100% có kết cấu đơn giản, chỉ phù hợp chạy trong thành phố với chi phí nhiên liệu rẻ, tuy nhiên nếu để đi xa thì cần phải có hạ tầng dành riêng cho loại xe này (Ảnh: XS-DT)

NDĐT - Với chủ đề “rẻ, tiết kiệm, hiện đại”. Vientiane International Motor Expo 2019 đang diễn ra tại Lào do Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương Lào cùng đối tác tổ chức đã mang đến cho công chúng 20 nhãn ô-tô của 16 nhà sản xuất ô-tô mà phần lớn là nổi tiếng thế giới. Đây là lần thứ tư một triển lãm ô-tô ở tầm cỡ quốc tế được tổ chức tại Vientiane, Lào.

Điểm nhấn trong triển lãm lần này là các xe ô-tô chạy bằng điện 100%, chứ không phải là xe lai chạy xăng với chạy điện. Xe chạy điện 100% tại triển lãm lần này dành những ưu đãi cho người dùng như giá cả xe tương đối rẻ, được cung cấp bộ sạc điện tại nhà, bộ đầu xạc khi xạc tại trạm, cũng như cam kết của nhà sản xuất ô-tô sẽ đáp ứng mạng lưới các trạm sạc công cộng tại các thành phố lớn của Lào.

Một trong những định hướng phát triển kinh tế của Lào hiện nay là phát triển kinh tế đi liền với bảo vệ môi trường, giảm nhập khẩu xăng dầu và tăng sử dụng điện do Lào không sản xuất được xăng dầu và dự báo trong tương lai sẽ thừa điện do phát triển các đập thủy điện.

Tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội Lào khóa VIII của Lào mới đây, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith khẳng định một số chính sách liên quan việc tạo thuận lợi để phát triển các loại hình vận tải sạch, hướng tới bảo vệ môi trường. Theo đó, Lào sẽ giảm thuế nhập khẩu, khuyến khích sản xuất và lắp ráp để giảm giá thành của các loại xe điện lưu hành tại Lào.

Trong các ô-tô chạy điện 100% trưng bày tại triển lãm lần này, đáng chú ý có hãng MG của Anh giới thiệu hàng loạt mẫu xe chạy điện các loại. Nhà sản xuất cam kết người dùng xe ô-tô điện chỉ mất chi phí sạc điện bằng 10% chi phí đổ xăng. Tuy nhiên, nếu nạp điện cho ô-tô tại nhà sẽ mất tới tám tiếng, còn nạp tại trạm sạc công cộng là 30 phút và công ty cùng đối tác mới đặt mục tiêu sẽ lắp đặt từ nay đến cuối năm là 100 trạm trên toàn quốc. Với mục tiêu như vậy, xe ô-tô điện nếu lăn bánh được cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, trừ khi trong tương lai có những chính sách ưu đãi rõ rệt của Chính phủ Lào dành cho dòng xe ô-tô điện.

XUÂN SƠN - DUY TOÀN