Philippines công bố đại dịch sốt xuất huyết

Thứ Tư, 07-08-2019, 18:28
Virus sốt xuất huyết là virus ký sinh trên loài muỗi phổ biến nhất (Ảnh: Rappler)

NDĐT- Chính phủ Philippines ngày 6-8 đã tuyên bố đại dịch sốt xuất huyết quốc gia sau khi nước này ghi nhận 622 ca tử vong do sốt xuất huyết trong năm nay.

Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque cho biết, tính từ ngày 1-1 đến 20-7 năm nay, nước này đã ghi nhận 146.062 ca nhiễm sốt xuất huyết, tăng 98% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2016, Phippines đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng vắc-xin phòng chống sốt xuất huyết Dengvaxia trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, những tranh cãi nổi lên sau khi hãng dược phẩm Sanofi công bố cuối năm ngoái rằng vắc-xin này có thể gây ra các triệu chứng xấu hơn đối với những người chưa bị nhiễm virus sốt xuất huyết.

Thêm vào đó, hàng chục ca tử vong ở trẻ nhỏ trong số hơn 700 nghìn người được tiêm vắc-xin này trong các năm 2016 và 2017 đã khiến chính phủ Philippines quyết định ngừng sử dụng loại vắc-xin này.

Hiện chính phủ Philippines vẫn giữ quyết định cấm sử dụng vắc-xin phòng chống sốt xuất huyết Dengvaxia.

Ông Duque cho hay, chính phủ nước này đang xem xét lời kêu gọi cho phép hãng dược phẩm Sanofi đưa loại vắc-xin này quay lại thị trường Philippines, song loại bỏ khả năng sử dụng loại vắc-xin này trong cuộc chiến chống đại dịch sốt xuất huyết đang diễn ra.

“Loại vắc-xin này không giải quyết được triệt để nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất là trẻ em trong độ tuổi từ 5-9”.

Người đứng đầu ngành y tế Philippines đã kêu gọi các cơ quan chính phủ, trường học và các nhóm cộng đồng rời khỏi văn phòng, nhà ở và trường học mỗi buổi chiều để tham gia vào nỗ lực “tìm và diệt các khu vực sinh sôi muỗi”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện vắc-xin Dengvaxia đã được cấp phép sử dụng ở 20 quốc gia trên thế giới cho đối tượng từ chín tuổi trở lên.

WHO cho biết, virus sốt xuất huyết là virus ký sinh trên loài muỗi phổ biến nhất và mỗi năm, virus này ảnh hưởng tới cuộc sống của khoảng 390 triệu người ở hơn 120 quốc gia, và cướp đi mạng sống của hơn 25 nghìn người trên thế giới.

N.T