Malaysia gỡ bỏ hàng nghìn tài khoản giả mạo trên mạng xã hội

Thứ Ba, 03-12-2019, 11:00
Malaysia đã gỡ bỏ hàng nghìn tài khoản mạng xã hội giả mạo (Ảnh: DPA)

NDĐT – 3.877 tài khoản giả mạo trên mạng xã hội đã bị phát hiện và 78% trong số đó đã bị Ủy ban Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia (MCMC) xóa bỏ tính đến hết tháng 9 năm nay.

Đây là số liệu mới nhất trong cuộc chiến chống lại nạn tin giả trên các kênh truyền thông xã hội mà Bộ trưởng thông tin truyền thông (TTTT) Malaysia Gobind Singh Deo thông báo trước Quốc hội Malaysia ngày 2-12.

Theo Bộ trưởng Gobind, những trang thông tin giả mạo này được lập ra với mục đích ngụy trang. Việc xóa bỏ các tài khoản truyền thông xã hội có sự hợp tác giữa các cơ quan chức năng của Malaysia với các nhà cung cấp nền tảng tuyền thông xã hội phù hợp với các điều khoản và điều kiện của họ.

MCMC cũng đã xóa bỏ thành công 63% trong tổng số 1.564 liên kết và nội dung có chứa các yếu tố đe dọa trực tuyến.

Dẫn chứng một số nước đã ban hành các luật mới nghiêm ngặt hơn để xử lý vấn nạn tin giả như Singapore và Australia, Bộ trưởng Gobind nói rằng, Bộ TTTT nước này đang xem xét cải thiện các luật hiện hành trong việc xử lý các tài khoản truyền thông xã hội giả mạo và hy vọng tới giữa năm tới, nước này sẽ có một luật mới để xử lý vấn đề nói trên.

Tuy nhiên ông nhấn mạnh, hiện nay, việc thực thi luật vẫn là hết sức quan trọng để cơ quan chức năng có thể xử lý nhanh chóng khi nhận được báo cáo các tài khoản giả mạo từ công chúng.

N.T