Khai mạc cuộc diễn tập trên biển ASEAN-Mỹ tại Thái-lan

Thứ Hai, 02-09-2019, 21:21
Các binh sĩ của ASEAN và Mỹ tham gia diễn tập.

NDĐT - Ngày 2-9, tại căn cứ hải quân Sattahip thuộc tỉnh Chon Buri của Thái-lan, cuộc diễn tập trên biển chung đầu tiên giữa hải quân của Mỹ và các nước ASEAN (AUMX) đã khai mạc dưới sự đồng chủ trì của Phó Đô đốc Hải quân Thái-lan Charoen Ponkumratsi và Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ Kenneth Whitesell.

Cuộc diễn tập trên biển ASEAN - Mỹ diễn ra từ ngày 2 đến 6-9, tại Vịnh Thái-lan và ngoài khơi mũi Cà Mau, Việt Nam với chủ đề “Tăng cường hiểu biết lẫn nhau và năng lực tác chiến hàng hải hỗn hợp” nhằm mục đích thúc đẩy an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng hải hàng không và các hoạt động thương mại không bị ngăn trở theo các nguyên tắc được quốc tế công nhận.

Tàu tuần duyên USS Montgomery hiện đại của Mỹ.

Tất cả các nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam, đều cử lực lượng tham dự. Cuộc diễn tập có sự tham gia của tám tàu chiến, bốn máy bay chiến đấu từ bảy quốc gia cùng 1.250 binh sĩ của Mỹ và tất cả 10 nước ASEAN. Phía Mỹ cử liên đội tàu khu trục 7 thuộc Hạm đội 7 tham gia diễn tập; trong đó, đáng chú ý là tàu tuần duyên USS Montgomery, được hạ thuỷ vào năm 2016 và là một trong những tàu tuần duyên hiện đại nhất của hải quân Mỹ.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của tám tàu chiến.

Theo chương trình, các lực lượng hỗn hợp của ASEAN và Mỹ sẽ thực hiện các hoạt động trên biển và trên không trong khuôn khổ cuộc diễn tập. Tình huống mô phỏng của cuộc diễn tập là qua trao đổi thông tin, các lực lượng hỗn hợp phát hiện ba tàu đáng ngờ, có hành vi vi phạm pháp luật trên biển tại vùng biển Đông - Nam Á, tiến hành truy bắt các nghi phạm trên tàu.

Quân chủng Hải quân Việt Nam cử Tàu hải quân 18 thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 2 tham gia cuộc diễn tập. Tàu hải quân 18 dự kiến tới điểm tập kết tại khu vực cách Mũi Cà Mau 55 - 60 hải lý về phía tây nam vào ngày 3-9 và tham gia các hoạt động trong khuôn khổ cuộc diễn tập.

Cuộc diễn tập AUMX chỉ diễn ra một lần duy nhất và chưa tạo thành cơ chế thường xuyên.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH