Indonesia bắt giữ 34 nghi phạm khủng bố

Thứ Sáu, 14-06-2019, 11:56
Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố (Densus 88) (Ảnh: The Jakarta Post)

NDĐT- Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố (Densus 88) của cảnh sát Indonesia và Cảnh sát Trung Kalimantan ngày 13-6 cho biết đã bắt giữ 34 nghi phạm khủng bố có liên hệ với nhóm khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD), trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, tại thành phố Palangkaraya và khu vực Gunung Mas.

Người phát ngôn của Sở cảnh sát Trung Kalimantan, ông Hendra Rochmawan thông báo cảnh sát đã xác định được danh tính của hai kẻ tình nghi là công dân của thành phố Palangkaraya và đang tăng cường thẩm vấn 32 người còn lại.

Theo ông Rochmawan, một nghi phạm có tên Anyari đã tham gia nhóm khủng bố JAD từ đầu năm 2019.

Người phát ngôn Sở cảnh sát Trung Kalimanta cho biết, JAD là tổ chức nguy hiểm bởi các thành viên của mạng lưới này có thể chế tạo bom từ các vật liệu nổ mạnh và đã tấn công vào các đồn cảnh sát ở thủ đô Jakarta. Một trong các thành viên của tổ chức này bị bắt khi đang chuẩn bị chế tạo bom ống và bom điện thoại, các loại bom có thể kích hoạt nổ từ khoảng cách xa, để chuyển tới Jakarta.

Densus 88 đã thu giữ được nhiều công cụ để chế tạo bom trong quá trình truy quét nhóm này.

Ông Hendra cho hay, những kẻ vừa bị bắt đang được đào tại Trung Kalimantan trong sáu tháng và sẽ tới Jakarta để thực hiện các vụ tấn công khủng bố.

Nhóm khủng bố JAD có nguồn gốc từ tỉnh Aceh, nhưng đã bị phân tán lực lượng sau khi một số thành viên bị Dnesus 88 bắt giữ. JAD cũng là nhóm khủng bố trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, đồng thời là chủ mưu thực hiện các vụ đánh bom liều chết đẫm máu vào các nhà thờ thiên chúa giáo tại thành phố Surabaya, trên đảo Java hồi năm 2018.

N.T