Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng ASEAN tại Thái-lan

Thứ Năm, 07-03-2019, 19:13
Các trưởng đoàn dự Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng ASEAN.

NDĐT - Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng ASEAN lần thứ 16 (ACDFM-16) với chủ đề “An ninh bền vững”, đã diễn ra ngày 7-3, tại Pattaya, Thái-lan. Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam do Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy T.Ư, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Quốc phòng làm Trưởng đoàn, tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tướng Ponpipaat Benyasri, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Quân đội Hoàng gia Thái-lan thay mặt Lực lượng vũ trang (LLVT) Thái-lan khẳng định thời gian qua, LLVT các nước ASEAN đã có những đóng góp quan trọng vào việc bảo đảm an ninh cũng như môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực. Đại tướng Ponpipaat nhấn mạnh, việc tổ chức ACDFM-16 là hoạt động thiết thực để thúc đẩy thiết lập các kênh hợp tác hiệu quả hơn, nhằm đối phó các thách thức chung.

Tại hội nghị, Trưởng Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao các nước đã có các bài phát biểu tham luận quan trọng, trao đổi sâu rộng các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, trong đó có an ninh biển, chống khủng bố và thảm họa thiên nhiên. Các đại biểu thống nhất cho rằng, biển đóng vai trò quan trọng đối với mỗi quốc gia, kể cả quốc gia có biển và không có biển. An ninh biển là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến sự ổn định của ASEAN.

Các đại biểu nhấn mạnh, để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ giữ gìn an ninh biển, cần tiếp tục xây dựng lòng tin, đẩy mạnh chia sẻ thông tin, hợp tác đào tạo lực lượng chuyên trách, tuần tra liên hợp; các nước có lợi ích trên Biển Đông cần theo đuổi lợi ích bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và các cam kết khu vực. Hội nghị nhất trí tiếp tục tăng cường chia sẻ thông tin, hợp tác biên giới và tuần tra liên hợp trên biển nhằm chống chủ nghĩa khủng bố.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Phan Văn Giang bày tỏ sự quan ngại trước các mối đe dọa an ninh phi truyền thống tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó các vấn đề như chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan; nguy cơ xung đột sắc tộc, tôn giáo; an ninh mạng; tội phạm xuyên quốc gia; biến đổi khí hậu vẫn là những thách thức đối với an ninh toàn cầu và mỗi khu vực. Mặc dù có những tiến triển nhất định, nhưng những thách thức an ninh trên biển như tranh chấp chủ quyền và tài nguyên, cướp biển và tội phạm có vũ trang… tiếp tục là những mối đe dọa đối với an ninh biển khu vực Đông - Nam Á.

Thượng tướng Phan Văn Giang đánh giá cao dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị ACDFM lần này, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của Biển Đông và cam kết của các nước trong việc tiếp tục duy trì tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, phù hợp luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và các cam kết khu vực; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, tránh gây căng thẳng và phức tạp thêm tình hình; tăng cường biện pháp xây dựng lòng tin như thực hành Bộ Quy tắc tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) và Hướng dẫn tránh va chạm giữa các máy bay quân sự (GAME).

Bên cạnh đó, Thượng tướng Phan Văn Giang đề nghị, lực lượng thực thi pháp luật trên biển và hải quân các bên liên quan tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin để giải quyết các sự vụ trên biển, nhất là ngư dân một cách nhanh chóng, hiệu quả trên tinh thần nhân đạo, góp phần duy trì hòa bình, ổn định vùng biển trong khu vực. Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, trong thời gian qua, với chủ trương tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm, QĐND Việt Nam đã cử lực lượng tham gia tất cả các hoạt động chung trong khuôn khổ hợp tác ASEAN.

Hội nghị ACDFM-16 ra Tuyên bố chung và tổ chức Lễ bàn giao Cờ Chủ tịch ACDFM cho Việt Nam, nước Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020. Bên lề hội nghị, Thượng tướng Phan Văn Giang có các cuộc gặp song phương với Trưởng đoàn đại biểu quân sự cấp cao các nước Thái-lan và Myanmar.

Thái-lan trao cờ Chủ tịch ACDFM cho Việt Nam.

Trưởng đoàn các nước ký Tuyên bố chung tại Hội nghị ACDFM-16.

Tin, ảnh: MINH ĐỨC - TUẤN ANH