Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 13 tại Thái-lan

Thứ Năm, 11-07-2019, 19:19
Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN chụp ảnh tại Hội nghị ADMM-13.

NDĐT – Ngày 11-7, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 13 với chủ đề “An ninh bền vững” diễn ra tại Bangkok, Thái-lan. Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy T.Ư, Bộ trưởng Quốc phòng làm trưởng đoàn, tham dự hội nghị.

Dự hội nghị, còn có Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tướng Prawit Wongsuwan, Bộ trưởng Quốc phòng Thái-lan, Chủ tịch ADMM, cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ của các nước thành viên đối với năm Chủ tịch ASEAN của Thái-lan và việc tổ chức Hội nghị ADMM lần thứ 13. Đồng thời khẳng định, ADMM, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) là cơ chế chính để tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN, đồng thời duy trì vai trò trung tâm của ASEAN.

Trong phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh Hội nghị ADMM-13 diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị an ninh thế giới và khu vực đang diễn biến nhanh chóng và phức tạp. Sau một thời gian phát triển và đạt nhiều thành tựu quan trọng, ASEAN cũng xuất hiện một số thách thức, trong đó có sự gia tăng cạnh tranh giữa các nước lớn tại khu vực, tác động trực tiếp tới ASEAN. Trước thực trạng đó, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cho rằng ASEAN cần tăng cường đoàn kết, phát huy tính tự lực, tự cường và nêu cao vai trò trung tâm, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác khu vực, tin tưởng với sự dẫn dắt của nước chủ nhà Thái-lan, hợp tác quốc phòng ASEAN tiếp tục gặt hái nhiều thành công, đóng góp tích cực cho hoà bình, ổn định và phát triển tại khu vực.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020, đề nghị các nước ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ nước chủ nhà năm 2020; ủng hộ sáng kiến của Bộ Quốc phòng Thái-lan nhằm phát huy vai trò của lực lượng vũ trang và các cơ quan quốc phòng trong vấn đề đánh bắt cá trái phép, không khai báo và không theo quy định, nhấn mạnh Việt Nam cam kết tham gia tích cực và có trách nhiệm ở vào sáng kiến này.

Trong phần phát biểu tại ADMM-13, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cảm ơn Việt Nam đã cứu ngư dân gặp nạn trên biển hồi tháng 6 vừa qua.

Hội nghị nghe báo cáo về các phát triển gần đây của ASEAN, kết quả Hội nghị quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) tháng 4-2019 và kết quả Hội nghị Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN (ACDFM) tháng 3-2019. Các đại biểu thảo luận sáng kiến của Thái-lan về vấn đề đánh bắt cá trái phép không khai báo và không theo quy định (IUU Fishing): Ảnh hưởng về an ninh và vai trò của lực lượng vũ trang và các cơ quan quốc phòng.

Bên cạnh việc trao đổi về tình hình an ninh, quốc phòng khu vực và quốc tế, các đại biểu nhất trí tăng cường hợp tác xử lý các thách thức khác ở khu vực, như: Khủng bố, thảm họa thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, an ninh mạng…; đề cập việc thúc đẩy hợp tác trong ASEAN về lĩnh vực gìn giữ hoà bình LHQ; nhất trí công nhận vai trò của các tổ chức quốc phòng trong giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống; tái khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN với tư cách là động lực chính trong cấu trúc an ninh khu vực. Các đại biểu nhắc lại tầm quan trọng của việc sớm hoàn thiện Bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC), đánh giá cao tiến bộ trong đàm phán COC thời gian qua và khẳng định cam kết của tất cả các bên trong thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Hội nghị ADMM-13 đã thông qua các tài liệu: Đánh giá các sáng kiến trong ADMM nhằm đảm bảo hợp tác thực chất; Tài liệu Khái niệm về mở rộng Cơ sở hạ tầng liên lạc trực tiếp ASEAN từ ADMM ra ADMM+; Điều khoản Tham chiếu của Sáng kiến “Con mắt của chúng ta”; Tài liệu Khái niệm về việc thiết lập Hội nghị Quân y ASEAN; Hướng dẫn tương tác trên biển của ADMM; Tuyên bố chung Hội nghị ADMM-13 về “An ninh bền vững”; Đánh giá nhiệm vụ của các Nhóm chuyên gia ADMM+ hiện nay.

Hội nghị cũng thông qua Tài liệu Khái niệm về vai trò của các cơ quan quốc phòng và lực lượng quân đội các nước ASEAN trong hỗ trợ quản lý biên giới. Đây là sáng kiến do Thái-lan thúc đẩy nhằm tăng cường nhận thức đối với tầm quan trọng của các cơ quan quốc phòng ASEAN trong việc hỗ trợ quản lý biên giới và các biện pháp xây dựng lòng tin tại khu vực biên giới.

ADMM-13 đề cập đến một số nội dung khác như chuẩn bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM Retreat) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 6, thống nhất tổ chức Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với các nước Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga và Nhật Bản.

Hội nghị ra Tuyên bố chung của ADMM-13 về “An ninh bền vững”, tái khẳng định việc tăng cường, củng cố và tối ưu hoá hợp tác quốc phòng giữa các nước thành viên ASEAN, cũng như tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, cũng như sự cần thiết phải tăng cường tin cậy lẫn nhau, kiềm chế trong việc tiến hành các hoạt động và tránh các hành động có thể làm phức tạp tình hình, theo đuổi các giải pháp hoà bình để giải quyết tranh chấp, phù hợp luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ và hiệu quả DOC một cách trọn vẹn và hướng tới việc hoàn thiện lần đọc đầu tiên của Dự thảo đơn nhất của Văn bản COC trong năm 2019, mở đường cho việc kết thúc sớm đàm phán COC có hiệu quả và thực chất.

Tuyên bố chung của ADMM-13 hoan nghênh Việt Nam sẽ đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN và tổ chức ADMM lần thứ 14 và ADMM + lần thứ 7 vào năm 2020.

MINH ĐỨC