Hàn Quốc đề cao tầm quan trọng ASEAN trong Chính sách Hướng nam mới

Thứ Ba, 12-11-2019, 16:15
Cuộc họp nội các của chính phủ Hàn Quốc tại Busan ngày 12-11 (Ảnh: YONHAP)

NDĐT - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 12-11 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hai hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra giữa Hàn Quốc với Hiệp hội các quốc gia Đông – Nam Á (ASEAN) tại Busan trong chính sách Hướng Nam mới của ông.

Tại cuộc họp nội các diễn ra ở thành phố cảng miền nam Busan, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho biết Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Hàn Quốc dự kiến diễn ra trong hai ngày 25 và 26-11 sẽ là hội nghị cấp cao đa phương lớn nhất được tổ chức tại quốc gia Đông Bắc Á này trong nhiệm kỳ của ông.

“Đây cũng là sự kiện ngoại giao quan trọng vì sự thịnh vượng chung của cả Hàn Quốc và ASEAN”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh trong phát biểu mở đầu phiên họp tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Busan (BEXCO).

Cùng với Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao Mekong (gồm năm nước Cambodia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam) - Hàn Quốc sẽ diễn ra vào ngày 27-11.

Hai hội nghị cấp cao này nhằm kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại giữa ASEAN và Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc coi hai hội nghị này là bước đánh giá giữa nhiệm kỳ về Chính sách hướng Nam mới mà ông đưa ra năm 2017.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng nêu bật hai sự thay đổi lớn trong chính sách ngoại giao của Hàn Quốc. Một là Seoul chủ trương theo đuổi giải pháp đối thoại và ngoại giao trong vấn đề bán đảo Triều Tiên và hai là, tạo ra bước đột phá lớn trong quan hệ ngoại giao và thương mại với ASEAN, không gắn với chính sách ngoại giao chỉ tập trung vào bốn cường quốc (nói đến Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga).

Tổng thống Hàn Quốc nói thêm, như một phần của sáng kiến này (Chính sách Hướng nam mới), chính phủ của ông đã luôn nỗ lực cải thiện quan hệ với các nước thành viên ASEAN. Ông cũng khẳng định giữ lời hứa sẽ thăm tất cả 10 nước ASEAN trong nhiệm kỳ của mình.

Tuần trước, ông Moon Jae-in cũng đã tham dự một loạt các hội nghị trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 tại Bangkok, Thái Lan gồm Hội nghị Cấp cao ASEAN+3, Hội nghị Cấp cao Đông Á và Hội nghị Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Ông khẳng định việc các quốc gia đàm phán RCEP nhất trí nội dung thỏa thuận có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Theo ông, thỏa thuận này sẽ không chỉ thúc đẩy thương mại tự do cho nền kinh tế Hàn Quốc mà còn mang lại cơ hội đôi bên cùng thắng với ASEAN.

“Thỏa thuận RCEP sẽ là cơ hội cải thiện điều kiện đầu tư và thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN và thúc đẩy Chính sách hướng Nam”, Tổng thống Moon nhấn mạnh. Ông cũng một lần nữa tái khẳng định chính sách này là mấu chốt để phát triển đất nước Hàn Quốc.

Trong cuộc họp nội các này, Tổng thống Hàn Quốc cũng kêu gọi sự quan tâm và hỗ trợ của người dân Busan cũng như trong cả nước để tổ chức thành công các hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Theo Tổng thống Moon Jae-in, “Busan là cửa ngõ ra biển và các tuyến đường hàng không tới ASEAN” nhằm đề cập tới tầm nhìn đầy tham vọng của Hàn Quốc trở thành cầu nối kết nối các lục địa và đại dương thông qua Chính sách Hướng nam mới, cũng như Chính sách Hướng bắc mới được hình thành để thúc đẩy kinh tế với Nga và các nước gần sát ở phía bắc của Hàn Quốc.

Cuộc họp nội các lần này là cuộc họp nội các lần thứ ba được tổ chức bên ngoài Phủ Tổng thống Hàn Quốc.

N.T