ASEAN – Australia quyết tâm hợp tác thực chất

Thứ Bảy, 25-05-2019, 15:48
Đại diện Phái đoàn các nước ASEAN và Australia thể hiện quyết tâm làm sâu sắc quan hệ hai bên trong thời gian tới (Ảnh: PDVN)

NDĐT - Nhấn mạnh năm 2019 là năm kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Australia (tháng 4-1974 - 4-2019), Australia công bố sẽ dành hai triệu USD cho hợp tác an ninh, triển khai Chương trình “Australia now – ASEAN 2019” nhằm tăng cường hiểu biết và nhận thức về quan hệ giữa Australia và các nước ASEAN.

Đây là thông tin được phía Australia đưa ra tại cuộc họp lần thứ 9 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Australia ngày 24-5 tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Indonesia.

Tại cuộc họp, hai bên đánh giá cao những kết quả đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực hợp tác: chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội. Trong năm 2017-2018, tổng thương mại hai chiều giữa ASEAN và Australia đạt 105 tỷ USD. Australia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 và là nhà đầu tư FDI lớn thứ 6 của ASEAN. Australia đã thông báo dành 80 triệu đô-la Australia cho chương trình hợp tác ASEAN - Australia về chống buôn người, dành 8,8 triệu đô-la Australia cho Chương trình Chuyển đổi tài chính tòan diện (SHIFT) để hỗ trợ cho những người có thu nhập thấp và các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa ở bốn nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam, dành 6 triệu đô-la Australia cho chương trình thuận lợi hóa thương mại và giao thông Tiểu vùng Mekong và 35 triệu đô-la Australia cho Chương trình quản lý nguồn nước Khu vực Mekong.

Trong hợp tác giáo dục, Australia đã trao 1.175 giải thưởng cho công dân các nước ASEAN đang học tập tại Australia, đồng thời sẽ hỗ trợ cho 18.500 sinh viên Australia có cơ hội đến ASEAN để tăng cường hiểu biết về ASEAN cho thanh niên và sinh viên Australia.

Về triển khai Kế hoạch hành động ASEAN-Australia 2015-2019, ASEAN và Australia đã thực hiện được 109/113 dòng hành động, đạt tỷ lệ 96%. Hai bên nhất trí khẩn trương thực hiện các dòng hành động còn lại trong năm nay; đồng thời phối hợp hoàn tất Kế hoạch hành động giai đoạn mới 2020-2024 theo hướng chiến lược và thực chất.

Australia cam kết tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025, coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong việc góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực.

Về phần mình, ASEAN đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Australia, đặc biệt là các chương trình tài trợ của Australia như: Chương trình Hợp tác Phát triển ASEAN-Australia giai đoạn II, Chương trình Hỗ trợ hợp tác kinh tế AANZFTA, Kế hoạch Colombo mới...

Về phương hướng hợp tác, hai bên cam kết làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Australia, chú trọng hợp tác thực chất và có chiều sâu trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải, an ninh mạng, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, thương mại điện tử, kết nối, thành phố thông minh, thu hẹp khoảng cách phát triển, giáo dục, giao lưu nhân dân, y tế, quản lý thiên tai...

N.T