Lập lại trật tự trong việc tổ chức bán vé tàu, xe dịp Tết

Thứ Ba, 27-12-2011, 15:01
Hiện nay, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang tổ chức bán vé tàu, xe dịp Tết. Mỗi ngày có hàng nghìn lượt người đổ về các bến tàu, xe để mua vé. Tuy nhiên, tại nhiều quầy bán vé của các doanh nghiệp vận tải ở bến xe miền Ðông, các tuyến xe chạy đường dài tuyến bắc - nam, nhiều hành khách đến mua vé tàu, xe đi sau ngày 21 tháng Chạp đều nhận được thông báo hết vé.

Trong khi đó, đội ngũ "cò vé" đông đảo quanh bến xe luôn sẵn sàng cung cấp cho người có nhu cầu vé đi bất cứ ngày nào, miễn là có đủ tiền trả với giá gấp rưỡi, gấp đôi giá bán trong các quầy vé. Không chỉ phải đối mặt với tình trạng khan vé như nhiều năm trước, mà năm nay, hành khách còn phải đối mặt với tình trạng giá vé tăng vọt theo từng đợt. Cụ thể, trong tháng Chạp, vé đi  từ ngày 10 đến 15 tăng 20%, từ ngày 16 đến 19 tăng 40% và từ ngày 20 trở đi tăng 60%. Theo đó, vé tàu từ TP Hồ Chí Minh đi Quảng Ngãi, sẽ có giá 360 nghìn đồng/ghế ngồi và 420 nghìn đồng/giường nằm từ ngày 10 đến 15 tháng Chạp; giá 420 nghìn đồng/ghế ngồi và 490 nghìn đồng/giường nằm từ ngày 16 đến 19 tháng Chạp; và 480 nghìn đồng/ghế ngồi và 560 nghìn đồng/giường nằm từ 20 tháng Chạp trở đi. Ở các tuyến khác, các doanh nghiệp vận tải  cũng thông báo giá vé bán ra của đợt Tết Nhâm Thìn 2012 tăng từ 20 đến 60% so giá vé ngày thường. Ở Ga Sài Gòn cũng vậy, xếp hàng cả ngày chưa chắc đã mua được vé, nhưng chỉ cần bước chân ra ngoài cổng ga đã có ngay một đội ngũ bán vé chợ đen sẵn sàng cung cấp cho khách đi bất cứ ga nào, bất kể thời điểm nào. Có điều hành khách phải chấp nhận "trả tiền công mua vé" cho "người mua hộ" là các cò vé với giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng, tùy theo điểm đến xa hay gần. Chưa kể, nếu mất cảnh giác, người mua có thể mua phải vé giả như đã từng xảy ra ở những  năm trước.

Tình hình trên cho thấy thành phố cần sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm có biện pháp lập lại trật tự trong việc bán vé tàu, xe dịp Tết. Trước hết, cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc bán trước vé tàu, xe dịp Tết ở các nhà ga, bến xe để tránh việc tuồn vé ra chợ đen, tạo khan hiếm giả để kiếm lời bất chính. Mặt khác, cũng cần xem xét việc tăng giá vé có thực hiện đúng quy định là không được quá 60% so ngày thường như đã ban hành hay không. Nếu không, các nhà xe sẽ tăng giá một cách vô tội vạ lên tới 200% như đã xảy ra vài ngày trước ở một hãng vận tải hành khách có tiếng. Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc bán vé tàu, xe dịp Tết không chỉ bảo đảm quyền lợi chính đáng cho hành khách mà còn góp phần giữ gìn an ninh trật tự, giảm bớt sự lộn xộn và phức tạp ở các nhà ga, bến xe trong những ngày cuối năm.

BẢO TRÂM