Vị thế Việt Nam

Thứ Hai, 09-12-2019, 08:45
Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) và Trường Thương mại Schulich ngày 4-12 đồng tổ chức một diễn đàn cung cấp thông tin và kết nối đại diện thương mại của các nước thành viên CPTPP với lãnh đạo các doan

Quan chức cấp cao của Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) D.Kennedy mới đây khẳng định, nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh và bền vững. Đây là nhân tố có thể đưa Việt Nam lọt vào nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2050, so với vị trí thứ 32 hiện nay.

Ông D.Kennedy nêu rõ, Việt Nam và Canada có thể bổ sung cho nhau về kinh tế, cũng như về nhân khẩu học. Trong năm 2019, Việt Nam tiếp tục giữ vững vị thế đối tác thương mại hàng đầu của Canada trong khối ASEAN và là đối tác lớn thứ năm của “xứ sở lá phong” tại châu Á.

Tuyên bố của ông D.Kennedy được đưa ra tại một diễn đàn cung cấp thông tin và kết nối đại diện thương mại của các nước thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được tổ chức tại Canada. Ông nhấn mạnh, Chính phủ cũng như các doanh nghiệp Canada cần đặt thị trường Việt Nam vào vị trí ưu tiên thúc đẩy quan hệ.

Giới chuyên gia Canada khẳng định, CPTPP đem đến cho các doanh nghiệp nước này cơ hội mở rộng hoạt động tại một số nền kinh tế năng động nhất thế giới và đây là thời điểm các doanh nghiệp Canada cần vươn ra ngoài biên giới quốc gia để được hưởng lợi từ việc tiếp cận ưu đãi với 500 triệu người tiêu dùng ở 11 quốc gia thuộc bốn châu lục. Việt Nam đang được đánh giá là điểm sáng trên bản đồ CPTPP và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư Canada.

ĐỨC THÀNH