Những con số báo động

Thứ Ba, 30-04-2019, 09:41

Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) tại Thụy Điển vừa công bố báo cáo cho biết, chi tiêu quân sự trên toàn cầu năm 2018 đã tăng 2,6%, lên 1.800 tỷ USD và đây là năm thứ hai liên tiếp chi tiêu quân sự toàn cầu tăng, đạt mức cao nhất kể từ năm 1988. Tại Mỹ, mức chi tiêu quân sự năm 2018 đã tăng lần đầu trong bảy năm, với nguyên nhân được cho là do chính quyền Tổng thống Đ.Trăm thực hiện các chương trình mua sắm vũ khí mới.

Trước khi SIPRI đưa ra báo cáo nêu trên, Quỹ Bảo vệ trẻ em (Save the Children), tổ chức phi chính phủ quốc tế hoạt động ở 120 quốc gia, đã đưa ra một con số đáng báo động là ít nhất 100 nghìn trẻ sơ sinh trên thế giới chết mỗi năm do các cuộc xung đột vũ trang và hậu quả của chiến tranh là nạn đói, hạ tầng y tế, giáo dục bị phá hủy... Không riêng trẻ em, hàng triệu người lớn cũng trở thành nạn nhân của chiến tranh, trong bối cảnh chi tiêu vũ trang tăng mạnh. Theo công bố của Liên hợp quốc, cuộc nội chiến ở Syria đã làm hơn 220 nghìn dân thường thiệt mạng kể từ năm 2011 đến nay. Riêng năm 2018, cuộc chiến "nồi da xáo thịt" tại đây đã khiến hơn 7.000 người chết và 6,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Những "con số biết nói" nêu trên cho thấy, việc chi tiêu quốc phòng tăng đang phản ánh mối quan ngại của các quốc gia về nguy cơ mất an ninh gia tăng trên thế giới và trong bối cảnh đó, số nạn nhân của xung đột vũ trang khó có thể giảm.

THĂNG LONG