Kiểm soát vũ khí tự động

Thứ Hai, 18-03-2019, 11:21

Đức, Thụy Điển và Hà Lan vừa ký thỏa thuận hợp tác nhằm ngăn chặn phổ biến vũ khí sát thương tự động. Theo đó, ba nước thúc đẩy việc hệ thống hóa các quy định về sự kiểm soát của con người đối với tất cả các loại vũ khí gây chết người, tiến tới cho ra đời một lệnh cấm toàn cầu đối với vũ khí tự động hoàn toàn.

Thỏa thuận đạt được tại một hội nghị về kiểm soát vũ khí vừa diễn ra ở Berlin (Đức). Tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Đức H.Maas nhấn mạnh sự cần thiết có những quy định chung để hạn chế phát triển và sử dụng vũ khí có thể tiêu diệt mục tiêu mà không cần sự can thiệp của con người. Theo ông Ma-át, điều lo ngại là các loại “sát thủ người máy” này hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của con người, khi chúng chỉ dựa trên bộ dữ liệu ẩn danh được cài đặt sẵn để tự quyết định việc tiêu diệt mục tiêu. Điều này đặt ra nghi vấn rằng con người kiểm soát công nghệ, hay ngược lại?

Nhiều chuyên gia cũng cảnh báo, các máy bay không người lái ngày càng có nhiều tính năng tự động, cùng các hệ thống phòng thủ tên lửa và xe tăng được tạo ra bằng công nghệ mới và trí tuệ nhân tạo, đều có thể trở thành “tội đồ” nếu xảy ra lỗi lập trình. Theo kết quả khảo sát của hãng Ipos, có tới 61% số người được hỏi tại 26 nước phản đối việc sử dụng các loại vũ khí tự động. Liên hợp quốc và Liên hiệp châu Âu (EU) cũng ráo riết thúc đẩy một lệnh cấm toàn cầu đối với loại vũ khí này, song vẫn chưa đạt kết quả.

Thỏa thuận của ba nước châu Âu một lần nữa phát đi “cảnh báo đỏ” đối với nỗ lực kiểm soát những “sát thủ người máy”.

LONG QUÂN