Hãy vì trẻ em

Thứ Ba, 09-04-2019, 08:53

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa cảnh báo, số lượng trẻ em cần hỗ trợ nhân đạo tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe có thể tăng từ mức khoảng 500 nghìn lên 1,1 triệu người trong năm nay, do cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Liên hợp quốc cho rằng, khoảng bảy triệu người ở Venezuela đang cần viện trợ nhân đạo vì thiếu lương thực và thuốc men, và ít nhất 22% số trẻ em ở nước này đang bị suy dinh dưỡng. Chính phủ Venezuela thừa nhận đang đối mặt nhiều khó khăn và nêu rõ, chính những biện pháp trừng phạt kinh tế liên tiếp của Mỹ đã gây ra tình trạng này.

Trong lúc người dân Venezuela, nhất là trẻ em đang rất cần viện trợ nhân đạo, thì mới đây Washington lại áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Venezuela. Theo đó, Mỹ thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn việc chở dầu mỏ từ Venezuela sang Cuba.

Được biết, hoạt động vận chuyển dầu mỏ từ Venezuela sang Cuba là nhằm đổi lấy dịch vụ y tế theo thỏa thuận song phương được hai nước ký lần đầu vào năm 2000.

Chính phủ Venezuela đã ra thông cáo phản đối các lệnh trừng phạt mới của Mỹ, coi đây là quyết định “tội ác”, chỉ “gây thêm đau khổ” cho người dân Venezuela và làm tổn hại cho cả hai nước.

Dư luận cho rằng, những biện pháp trừng phạt phi lý của Mỹ đối với Venezuela cần được gỡ bỏ. Lúc này, người dân Venezuela, nhất là trẻ em, đang rất cần những khoản hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp.

ĐỨC THÀNH