Đối mặt bất trắc

Thứ Hai, 15-04-2019, 08:50

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) C.Lagarde nêu rõ, thế giới đang đối mặt khoảng thời gian “bất trắc cao”, khi 70% số nền kinh tế toàn cầu rơi vào tăng trưởng chậm. Tình trạng này có thể càng tồi tệ hơn bởi “những vết thương tự mình gây ra” như các cuộc chiến tranh thương mại không cần thiết.

Theo IMF, triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn “tương đối ổn định”, song cảnh báo nguy cơ giảm tốc đã gia tăng. Nguyên nhân do việc giảm sút các hoạt động giao thương, giá dầu tăng và sự biến động của thị trường tài chính toàn cầu.

Liên quan một hiệp định thương mại mà Mỹ và Trung Quốc đang hướng tới, IMF cảnh báo thỏa thuận này một khi được hình thành sẽ giúp hàng hóa Mỹ lấn át hàng hóa xuất khẩu của các nước châu Á tại thị trường Trung Quốc. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến những nước xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc lâu nay.

Trước những “bất trắc” nêu trên, IMF khuyến nghị các nền kinh tế châu Á cần đưa ra các chính sách kinh tế thận trọng và nhanh chóng để định hướng nền kinh tế vượt qua các cơn “gió xoáy”. Các chính sách kinh tế vĩ mô cần tập trung vào việc bảo đảm sự tăng trưởng ổn định và bền vững. Cùng với đó, cần nỗ lực mở rộng nền kinh tế của các nước nhằm thúc đẩy giao thương, giúp hạn chế những tác động tiêu cực của chủ nghĩa bảo hộ gia tăng toàn cầu và tăng khả năng phục hồi của các nền kinh tế châu Á.

ĐỨC THÀNH