Con số đáng báo động

Thứ Hai, 24-06-2019, 09:46

Diễn đàn chính sách trẻ em châu Phi (ACPF) vừa công bố báo cáo cho biết, gần 50% tổng số ca tử vong ở trẻ em hằng năm tại châu Phi bắt nguồn từ thiếu lương thực trầm trọng và tình trạng này chưa hề có dấu hiệu giảm. Theo thống kê, khoảng 60 triệu trẻ em tại châu Phi hiện sống trong cảnh thiếu đói. Đây là con số đáng báo động và không thể chấp nhận trong thế kỷ 21.

Giám đốc điều hành ACPF A.Bekele cho biết, trẻ em bị thiếu ăn là hậu quả của tình trạng nghèo cùng cực, phát triển kinh tế không đồng đều, phân biệt giới và mất mùa do hạn hán. Trong số các nước châu Phi có nhiều trẻ em tử vong do thiếu lương thực, hai nước Malawi và Zambia có tỷ lệ cao nhất, với tỷ lệ lần lượt là 50% và 40%.

Xung đột và chiến tranh cũng là nguyên nhân chính đẩy hàng chục triệu trẻ em rơi vào cảnh thiếu ăn trầm trọng. Theo thống kê, 75% số trẻ em suy dinh dưỡng tại châu Phi hiện đang sống ở những khu vực có xung đột vũ trang, nhất là tại những nước như Nam Sudan, Cộng hòa Congo, Somalia, Nigeria.

Hiện, cứ chín người trên thế giới thì có một người sống trong cảnh đói nghèo. Liên hợp quốc cảnh báo, nếu không đẩy lùi được tình trạng xung đột và hạn hán - hai nguyên nhân chính dẫn đến số người đói nghèo gia tăng, các nước sẽ không thể đạt được mục tiêu xóa sổ nạn đói vào năm 2030.

ĐỨC THÀNH