Chuyện thời sự

Chuyển động tích cực

Thứ Năm, 09-05-2019, 07:24

Tổng thống Mỹ D.Trump đã bày tỏ ủng hộ kế hoạch của Hàn Quốc viện trợ lương thực nhân đạo giúp Triều Tiên. Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 7-5, Tổng thống D.Trump đánh giá việc Hàn Quốc viện trợ lương thực cho Triều Tiên trong khuôn khổ hoạt động nhân đạo là rất kịp thời. Ông khẳng định: “Đây là một bước đi tích cực và ông ủng hộ điều này”.

Động thái nêu trên diễn ra sau khi Liên hợp quốc cho biết, khoảng 10 triệu người Triều Tiên, tương đương 40% dân số nước này, đang cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp. Năm 2017, Chính phủ Hàn Quốc dành tám triệu USD viện trợ nhân đạo giúp Triều Tiên, song kế hoạch này không được thực hiện do vấp phải các lệnh trừng phạt.

Tại cuộc điện đàm nêu trên, ông D.Trump ghi nhận rằng, quan hệ Mỹ - Triều Tiên đã “rất khác” với thời điểm cách đây hai năm, khi căng thẳng leo thang do Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo có khả năng tiến công nước Mỹ. Bên cạnh vấn đề viện trợ nhân đạo, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc cũng thảo luận cách thức giữ Bình Nhưỡng đi theo hướng đối thoại, bất chấp việc Triều Tiên mới phóng một số vật thể bay không xác định.

Dư luận hoan nghênh và đánh giá cao những chuyển động tích cực kể trên, đồng thời mong muốn những lệnh trừng phạt Triều Tiên sớm được nới lỏng nhằm duy trì đối thoại, góp phần thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

ĐỨC NAM