Chuyện thời sự

Chuyển động tích cực

Thứ Hai, 01-04-2019, 09:56

Hạ nghị sĩ Mỹ J.McGovern vừa thực hiện chuyến thăm Cuba. Chủ tịch Cuba D.Canel đã tiếp Hạ nghị sĩ McGovern, trong đó hai bên thảo luận về thúc đẩy cải thiện quan hệ song phương và những vấn đề cùng quan tâm.

Theo Hạ nghị sĩ McGovern, phần lớn thành viên của Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ đối lập kiểm soát hiện tại ủng hộ việc cải thiện quan hệ với Cuba. Ông tin tưởng, nếu có các cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện về từng biện pháp trừng phạt của Washington đối với La Habana, chúng sẽ bị bãi bỏ, thậm chí là cả chính sách bao vây, cấm vận nói chung. Hạ nghị sĩ McGovern bày tỏ lạc quan đối với tương lai phát triển quan hệ giữa Mỹ và Cuba.

Trong một tín hiệu tích cực khác, Thái tử Charles của Vương quốc Anh và Phu nhân Camilla cũng vừa thăm chính thức Cuba. Chuyến thăm Cuba lần này của Thái tử nước Anh cho thấy, xu hướng thúc đẩy đối thoại chính trị và hợp tác giữa Anh và Cuba tiếp tục có những bước tiến mới.

Thêm tin vui nữa, quan hệ chính trị và kinh tế giữa Cuba và Nhật Bản tiếp tục được thúc đẩy. Nhật Bản vừa cho biết, sẽ cấp hai khoản viện trợ với tổng trị giá hơn 32 triệu USD để giúp Cuba cải thiện dịch vụ điện năng và hệ thống giao thông công cộng.

Những chuyển động tích cực kể trên được dư luận hoan nghênh, đồng thời mong muốn tiến trình cải thiện quan hệ giữa Cuba với Mỹ và nhiều nước châu Âu sẽ được đẩy nhanh.

ÐỨC ANH