Chuyện thời sự:

Chung "kẻ thù"

Thứ Hai, 11-05-2020, 08:57

Trong thông điệp gửi Liên hiệp châu Âu (EU) nhân Ngày châu Âu (9-5), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R.Erdogan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ và EU cùng gặp những khó khăn tương tự, trong cuộc chiến chống đại dịch.

Theo lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, "kẻ thù chung" của cả hai bên là virus SARS-CoV-2, hoành hành không biên giới và đe dọa không chỉ sức khỏe người dân, mà còn trật tự xã hội và sự thịnh vượng của thế giới. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và EU đều dồn sức chống đại dịch và thúc đẩy khôi phục kinh tế giai đoạn "hậu Covid-19", nhưng không quên nỗ lực chống khủng bố và đối phó tình trạng di cư bất hợp pháp. Hai bên nên thúc đẩy hợp tác trong mọi lĩnh vực. Theo ông Erdogan, với tư cách thành viên đầy đủ của EU, Thổ Nhĩ Kỳ có thể đóng góp cho tầm nhìn rộng lớn cho "liên minh cờ xanh".

Mối quan hệ đối tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ - EU hiện không mấy nồng ấm, do tranh cãi giữa hai bên trong hợp tác về người di cư, theo đó, EU hỗ trợ tài chính, đổi lại Ankara giúp hạ thấp "cơn sóng người di cư" tìm tới châu Âu qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, là một trong những đối tác tiềm năng cho "tấm vé thành viên EU", từ năm 2005, Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động đàm phán gia nhập EU. Song, đến nay tiến trình vẫn "giẫm chân tại chỗ"...

Trong bối cảnh ấy, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã khéo léo khi gửi gắm trong thông điệp về hợp tác chống "kẻ thù chung", đồng thời nhắc nhở EU về lời hứa với đối tác.

VŨ HÀ