Chiến thắng kép của Tổng thống E. Macron và đảng LREM

Thứ Hai, 19-06-2017, 00:40
Biểu đồ dự đoán kết quả của hãng Kantar Sofres tính tới 23h ngày 18-6.

NDĐT - Theo khảo sát của các hãng thăm dò dự luận tính tới nửa đêm 18-6, đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) giành được 359-361 ghế tại Quốc hội. Chiến thắng áp đảo này đã được dự báo từ trước và như vậy Tổng thống Emmanuel Macron và đảng của mình đã hoàn thành hai mục tiêu lịch sử là kiểm soát toàn bộ chính trường Pháp cả về hành pháp và lập pháp sau hai cuộc bầu cử diễn ra liên tiếp từ cuối tháng 4.

Theo các hãng thăm dò dư luận Ipsos-Sopra Steria, Kantar Sofres và Elabe, trong tổng số 359-361 ghế tại Quốc hội khóa 15, có tới 319 ghế thuộc về các ứng cử viên của LREM và số còn lại thuộc về đảng liên minh tranh cử MoDem. Có 6 bộ trưởng của chính phủ hiện nay trúng cử hoặc được bầu lại. Đảng cánh hữu Những người Cộng hòa (LR) và liên minh được 126 ghế để trở thành phe đối lập lớn nhất, trong khi đó đảng cánh tả Xã hội (PS) và liên minh chỉ được 46 ghế. Tiếp đến là đảng Nước Pháp bất khuất của ứng cử viên tổng thống, ông Jean-luc Mélenchon và đảng Cộng sản (PCF), 28 ghế; đảng cựu hữu Mặt trận Quốc gia (FN), 8 ghế; và 10 ghế còn lại thuộc về các đảng phái khác.

Đây là lần đầu tiên một đảng, dù mới thành lập, có đa số lớn nhất tại Quốc hội Pháp kể từ năm 1945. Như vậy Tổng thống Emmanuel Macron và đảng LREM đã vượt qua được thử thách cuối cùng về bầu cử, chiếm đa số áp đảo tại Hạ viện để tiến hành các cuộc cải cách quan trọng như cam kết khi tranh cử. Đó là có kế hoạch đổi mới và lành mạnh hóa đời sống chính trị, sửa đổi luật lao động và tăng cường các biện pháp chống khủng bố.

Xu hướng chính trị mới của Pháp đã chính thức bắt đầu vì các chính đảng tả-hữu truyền thống không tạo được bước đột phá để cân bằng thế đối lập tại Quốc hội. Kết quả cuối cùng có thể chênh lệch so với khảo sát sau giờ đóng cửa các điểm bỏ phiếu nhưng Quốc hội khóa mới của Pháp sẽ thay đổi hoàn toàn. Đa số ứng cử viên của LREM cũng như đảng Nước Pháp bất khuất xuất thân từ xã hội dân sự. Tiếp đến là tỷ lệ nữ có thể lên tới gần 40%, tạo thế cân bằng nam nữ tại nghị trường lớn hơn hẳn so với các nhiệm kỳ trước. Đây là lần đầu tiên từ hơn 50 năm qua, theo luật mới, một chính trị gia không thể vừa là nghị sĩ, vừa là lãnh đạo chính quyền địa phương. Các ứng cử viên của LREM dù có thế mạnh về sự trẻ trung, người trúng cử trẻ nhất là 23 tuổi, nhiều nhiệt huyết và ý tưởng mới nhưng chưa có kinh nghiệm làm việc tại Quốc hội. Vì vậy họ sẽ phải mất thời gian học việc để có thể phản biện lại các tiếng nói đối lập.

Diễn ra chỉ một tháng sau cuộc bầu cử tổng thống, cử tri Pháp mất đi hẳn sự hào hứng. Nguyên nhân chính là do sự thất vọng về thất bại nặng nề của các chính đảng truyền thống trong cuộc bầu cử tổng thống. Tiếp đến là tâm lý chung của rất nhiều cử chi, cho rằng mọi sự đã an bài và các ứng cử viên của đảng LREM sẽ được ủng hộ rộng rãi dù phần lớn là những gương mặt mới trên chính trường. Hay nói cách khác, đây là cuộc thi đấu của nhiều đảng phái khác nhau nhưng tỷ số đã có sẵn. Kết quả là tỷ lệ không đi bỏ phiếu lên tới 57-58%, mức kỷ lục kể từ khi Nền Cộng hòa thứ năm của Pháp được thành lập năm 1958.

Phát biểu về chiến thắng của các ứng cử viên thuộc đảng LREM, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thừa nhận tỷ lệ vắng mặt cao kỷ lục không phải là một dấu hiệu tích cực cho nền dân chủ. Vì vậy chính phủ sẽ phải có những hành động cụ thể để mang lại thành công và sự thay đổi tích cực cho nước Pháp nhằm đáp lại sự lựa chọn của đa số cử tri vẫn quyết định dành lá phiếu "hy vọng" ủng hộ Tổng thống E. Macron và các ứng cử viên của LREM thay vì duy trì sự tức giận, bi quan.

KHẢI HOÀN