Cần cảnh giác

Thứ Tư, 15-01-2020, 05:00

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, đang theo dõi chặt chẽ chủng vi-rút corona mới phát hiện tại Trung Quốc sau khi trường hợp đầu nhiễm vi-rút này bên ngoài Trung Quốc được xác nhận ở Thái-lan. Ủy ban khẩn cấp thuộc WHO đang xác định liệu dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc có phải là tình huống khẩn cấp về y tế đối với cộng đồng quốc tế hay không.

Chủng vi-rút corona mới lần đầu được phát hiện vào cuối tháng 12-2019 tại thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, sau khi bùng phát dịch viêm phổi lạ ở thành phố này với hàng chục người nhiễm dịch. Tính đến ngày 12-1, tại thành phố Vũ Hán có 41 người được chẩn đoán nhiễm chủng vi-rút này, trong đó một người chết.

Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên bên ngoài Trung Quốc đã được ghi nhận ở Thái-lan. Người bệnh là một phụ nữ Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán đi du lịch Thái-lan. Các xét nghiệm đối với người bệnh này đã cho kết quả dương tính với vi-rút nêu trên.

Vi-rút corona chủng OC43 và chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm. Tuy nhiên có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây hội chứng hô hấp cấp (SARS) hay chủng gây hội chứng hô hấp vùng Trung Ðông (MERS). Tuy nhiên, đây không phải là những chủng vi-rút gây ra dịch viêm phổi lạ hiện nay tại Vũ Hán.

Cần cảnh giác và sẵn sàng đối phó chủng vi-rút corona mới trong trường hợp WHO đưa ra khuyến cáo áp dụng các biện pháp ngăn chặn vi-rút lây lan qua biên giới.

NAM TRUNG