Một công được đôi việc

Thứ Năm, 21-01-2021, 22:18

Có một chuyện, nói hoài, nói hủy mà vẫn để kéo dài năm nầy qua năm khác. Và cứ mỗi độ...

- Tết đến, Xuân về lại bùng phát, đúng không anh Ba?

- Chú mầy chỉ được cái tài đoán đúng!

- Thì tầm nầy, lại nhắc tới chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi" thì chỉ là chuyện cuối năm xe dù, bến cóc lộng hành khắp nơi.

- Khắp nơi hay không thì không dám chắc mà chắc chắn là có một số nơi hoạt động cố định, dân tình chung quanh đều thấy, đều biết. Chỉ có...

- Cơ quan chức năng là không thấy, không biết hoặc biết mà coi như không biết, không thấy. Mà cũng có thể là... thấy, biết mà không làm sao dẹp được!

- Ờ, thì chỉ có ba khả năng đó thôi. Nhưng cho dù là nguyên nhân nào mà cứ để như hiện nay là không hay chút nào hết!

- Hiện nay là sao, anh Ba?

- Là dọc quốc lộ 1 từ hướng ngã tư Ga thuộc quận 12 về bến xe Miền Ðông mới ở quận 9 có nhiều "bến cóc" như trước cổng Khu du lịch Suối Tiên; hay tại cây xăng gần ngã tư Bình Phước; trước cổng Trường đại học Nông Lâm thuộc thành phố Thủ Ðức; dưới cầu vượt ngã tư Ga ở quận 12…, nhiều xe khách ngang nhiên dừng dưới lòng đường để đón, trả khách gây mất trật tự, an toàn giao thông.

- Có vẻ như anh Ba vừa đi "điều nghiên" rất kỹ lưỡng?

- Thì dân tình nè, rồi báo chí phản ánh rầm rầm ra đó, ai mà không biết chớ! Nổi bật nhất là hai "bến cóc" tại số 391 và 397, đường Ðinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh tồn tại nhiều năm nay, cơ quan chức năng dẹp mãi chưa xong.

- Dẹp mãi mà chưa xong là do đâu, anh Ba?

- Do nhiều nguyên nhân lắm!

- Liệu có chuyện chung chi theo kiểu lờ đi cho tồn tại để ai cũng có lợi?

- Không có bằng chứng cụ thể thì không nên suy đoán tùm lum kiểu vậy được đâu. Nhưng dù là do đâu thì cơ quan chức năng cũng nên lưu tâm xử lý triệt để. Vì...

- Vì sao?

- Trong thời buổi nầy, dẹp nạn "xe dù, bến cóc" không chỉ để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông mà còn góp phần vô việc...

- Việc chi, anh Ba?

- Phòng, chống dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Ở các bến xe Miền Ðông, Miền Tây người ta thực hiện quy trình phòng, chống dịch chặt chẽ lắm, vô bến xe là phải rửa tay bằng nước sát khuẩn, lên xe là phải đeo khẩu trang, ai không tuân thủ khỏi đi xe luôn.

- Còn "xe dù, bến cóc" thì không có chuyện đó cho nên thuộc diện nguy cơ cao?

- Không sai! Cần tập trung dẹp "xe dù, bến cóc" lúc nầy là một công mà được đôi việc đó Tư!

Tư Búa