Phát triển thương hiệu tập thể Nước mắm Nam Ô

NDO -

Ngày 20-4, tại Đà Nẵng, nhằm hỗ trợ các hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hội làng nghề nước mắm Nam Ô phát triển nhãn hiệu tập thể nước mắm Nam Ô đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận, Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển nhãn hiệu tập thể nước mắm Nam Ô”.

Sản phẩm nước mắm Nam Ô từng bước “trở lại” trong nhu cầu sử dụng của người dân.
Sản phẩm nước mắm Nam Ô từng bước “trở lại” trong nhu cầu sử dụng của người dân.

Đến nay, làng nghề có 92 hộ làm nước mắm, trong đó có 62 hộ tham gia vào Hội làng nghề nước mắm truyền thống, 10 cơ sở quy mô lớn, 17 cơ sở đăng ký thương hiệu riêng, ba hợp tác xã và một doanh nghiệp. Nghề mắm đã tạo việc làm bền vững cho hàng trăm lao động địa phương với mức thu nhập từ 3-5 triệu đồng/tháng. Bình quân mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 200 nghìn lít nước mắm thành phẩm.

Nhằm phát triển hơn nữa làng nghề, TP Đà Nẵng đã phê duyệt Đề án “Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch TP Đà Nẵng”, với kinh phí gần 4,7 tỷ đồng với các mục tiêu cụ thể như: đưa sản phẩm nước mắm Nam Ô trở thành sản phẩm du lịch; tăng thu nhập cho người làm nước mắm; xây dựng làng nghề trở thành điểm du lịch của thành phố; khai thác các tiềm năng di tích, phong cảnh cũng như các hoạt động văn hóa văn nghệ của địa phương…

Đây là một trong những bước đệm mạnh mẽ để thương hiệu nước mắm Nam Ô phát triển hơn nữa. Bên cạnh đó cần sự chung tay của cả cộng đồng và cả những chủ thể làm ra sản phẩm.

Tại hội thảo, các đại biểu đã rà soát quy chế quản lý, sử dụng và phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm của làng nghề; trao đổi, thảo luận đề ra các giải pháp khắc phục các vấn đề hạn chế, vướng mắc nhằm phát triển sản phẩm gắn với nhãn hiệu tập thể của Làng nghề nước mắm Nam Ô; hướng đến góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của làng nghề.

Nhiều ý kiến cũng đã được đưa ra góp phần thúc đẩy phát triển thương hiệu như: thống nhất sử dụng logo thương hiệu sản phẩm cho tất cả các thành viên bên cạnh tên riêng của mỗi hộ; cần có nơi để trưng bày, giới thiệu sản phẩm chung của cả làng để khách du lịch có nhiều sự lựa chọn; tập huấn, đào tạo kỹ năng phát triển du lịch cho người dân…

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng Vũ Thị Bích Hậu cho biết: Hội thảo mong muốn hỗ trợ làng nghề phát triển, khai thác hiệu quả hơn nữa nhãn hiệu tập thể đã được chứng nhận. Sở sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất trong vai trò, trách nhiệm của mình để mang nước mắm Nam Ô ra nhiều thị trường khác, và đưa cả những tài sản trí tuệ khác đến với thị trường nhiều hơn...