Ngân hàng Việt Nam mở rộng đầu tư tại Campuchia

Thứ Tư, 04-09-2019, 17:20
Cắt băng khai trương trụ sở mới của MB Cambodia tại Phnom Penh.

NDĐT - Ngày 4-9, Ngân hàng MB Cambodia (công ty con của Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội) đã khai trương trụ sở mới và mở thêm một chi nhánh tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai trương trụ sở mới và trao giấy phép hoạt động cho Ngân hàng MB Cambodia, Thống đốc Ngân hàng quốc gia Campuchia Chea Chanto khẳng định, việc Ngân hàng MB quyết định mở rộng đầu tư vào thị trường Campuchia sau chín năm hoạt động mang tính chất thăm dò tại đây là minh chứng cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư Việt Nam đối với thị trường Campuchia đang tăng lên. Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Campuchia vừa đem lại lợi ích kinh tế và sự phồn vinh cho hai đất nước, vừa góp phần thắt chặt tình đoàn kết giữa hai dân tộc Campuchia và Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong 10 năm qua, các ngân hàng Việt Nam như MB, BIDC, Agribank, Sacombank Cambodia, SHB đã có nhiều đóng góp cho kinh tế vĩ mô của Campuchia thông qua việc cho người dân vay tín dụng với lãi suất thấp. Trước đây, khi chưa có các ngân hàng Việt Nam, người dân Campuchia chịu lãi suất vay từ 12-15%/năm. Các ngân hàng Việt Nam đầu tư vào Campuchia đã tạo sự cạnh tranh, đưa mức lãi suất vay xuống còn 6,5-7,5%/năm.

Việt Nam hiện có 214 dự án đầu tư tại Campuchia với tổng số vốn đạt 3,2 tỷ USD. Nhờ duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao ở mức 7%/năm cùng với tình hình chính trị, an ninh ổn định, Campuchia đang là một thị trường có sức thu hút đầu tư lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Chỉ tính riêng trong bảy tháng đầu năm nay, Việt Nam có thêm bốn dự án đầu tư mới và bốn dự án tăng vốn vào Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 38,5 triệu USD, tương đương vốn đăng ký cả năm 2018.

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH