Kết luận nguyên nhân cà-phê rụng trái, vàng lá bất thường

Thứ Tư, 04-09-2019, 17:54
Các vườn cà-phê bị vàng lá, rụng trái tại xã Quảng Hòa, huyện Đác Glong, tỉnh Đác Nông sau khi được phục hồi.

NDĐT - Ngày 4-9, Giám đốc Sở NN-PTNT Đác Nông, Lê Trọng Yên cho biết, ngay sau khi Báo Nhân Dân đăng bài phản ánh ý kiến của người dân và chính quyền địa phương xã Quảng Hòa, huyện Đác Glong về hiện tượng cà-phê của người dân bị rụng trái, vàng lá bất thường sau khi bón phân hỗn hợp NPK thế hệ mới, nhãn hiệu đầu trâu của CTCP phân bón Bình Điền, Sở đã chỉ đạo thanh tra phối hợp cơ quan chức năng và chính quyền địa phương lấy mẫu phân bón, đất, rễ, lá cà-phê để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân.

Kết quả kiểm nghiệm xác định, phân bón nêu trên có các chỉ số thành phần đều đạt chất lượng như đã đăng ký. Nguyên nhân cà phê bị vàng lá, rụng trái không liên quan đến chất lượng phân bón. Cà-phê bị vàng lá, rụng trái là do cây không hút được dinh dưỡng bởi vì rễ bị thối.

Mặt khác, do biến đổi khí hậu khắc nghiệt trong giai đoạn hiện nay nên quá trình bón phân cho cây cà-phê dễ gây xót rễ, dẫn đến bị tổn thương gây thối rễ, không hút được dinh dưỡng làm cho cây vàng lá và rụng trái. Vì vậy, Sở NN-PTNT kiến nghị huyện Đác Glong chỉ đạo phòng chuyên môn sớm hướng dẫn các hộ dân có vườn cà-phê bị hư hại tại xã Quảng Hòa các biện pháp chăm sóc phục hồi rễ, khôi phục vườn cây.

Đối với Công ty Bình Điền (địa chỉ tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), cần có phương án khảo nghiệm sử dụng phân bón cho phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết bất lợi hiện nay. Đồng thời, cử cán bộ có chuyên môn kỹ thuật phối hợp chính quyền địa phương hướng dẫn, hỗ trợ người dân phục hồi vườn cây nhằm giảm bớt thiệt hại cho người dân.

* Cần làm rõ việc cà-phê rụng trái, vàng lá bất thường

CHẤN HƯNG