Việt Nam tiếp tục được giữ trong danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE Russell

Thứ Sáu, 25-09-2020, 18:42
(Ảnh minh họa: thoibaotaichinhvietnam.vn)

Tại kỳ đánh giá tháng 9, nhà cung cấp chỉ số chứng khoán toàn cầu có trụ sở ở London - FTSE Russell cho biết tiếp tục giữ thị trường chứng khoán Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging Markets).

Theo đó, FTSE Russell cho biết sẽ tiếp tục đánh giá phân hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vào tháng 9-2021.

Theo đánh giá của FTSE Russell, tiêu chí "Chu kỳ thanh toán- DvP (Settlement Cycle DvP)" của TTCK Việt Nam tiếp tục bị đánh giá là "hạn chế" - do nhà đầu tư phải ký quỹ đủ tiền mặt trước khi đặt lệnh giao dịch.

Do quy định này, khả năng xảy ra giao dịch thất bại gần như là không tồn tại nên FTSE Russell không thực hiện đánh giá tiêu chí "Thanh toán - Tỷ lệ hiếm khi giao dịch thất bại”.

Trước đó khi trao đổi với báo chí về vấn đề trên, Chủ tịch HĐQT Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) Nguyễn Sơn chia sẻ cùng với Luật Chứng khoán mới, hệ thống thanh toán theo mô hình đối tác trung tâm (CCP) vận hành trên nền tảng công nghệ của Hàn Quốc sẽ được triển khai trong năm 2021 và cho phép giải quyết vấn đề trên.

“Tỷ lệ ký quỹ thanh toán sẽ giảm từ 100% có thể hạ xuống còn 10-20% như chứng khoán phái sinh. Vấn đề này cũng là điểm nghẽn trong việc nâng hạng thị trường, dù luật đã cho phép nhưng công nghệ cũ chưa thể đáp ứng”, ông Nguyễn Sơn nói.

Bên cạnh đó, quá trình này cũng cần sự hợp tác giữa các thành viên thị trường, công ty chứng khoán, để lựa chọn cổ phiếu phù hợp cho phép giao dịch T+0, giảm ký quỹ thanh toán. 

Ông Sơn cũng đề cập khi triển khai sẽ cần có những ràng buộc vì khi giảm các cơ chế pháp lý, rủi ro sẽ tập trung về VSD, "nơi bán của mọi bên mua và nơi mua của mọi bên bán".

“VSD đang phối hợp với Bộ Tài chính trình Chính phủ đề án thành lập Tổng công ty Lưu ký Bù trừ Chứng khoán Việt Nam hoạt động từ 2021 và cấp vốn thành lập công ty con là CCP để tự chịu rủi ro với thị trường” – Chủ tịch HĐQT VSD nói. 

 

KHÁNH GIANG