Moody’s nâng hạng tín dụng cơ sở của 12 ngân hàng Việt Nam

Thứ Tư, 31/10/2018, 15:25:46
 Font Size:     |        Print
 

(Ảnh: Reuters)

NDĐT - Tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s Investors Service ngày 30-10 tiến hành nâng hạng Đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) của 12 ngân hàng Việt Nam, nhờ xếp hạng toàn ngành ngân hàng của Việt Nam đang ở mức tốt và 12 ngân hàng này đã có tiến bộ trong việc giảm nợ xấu.

Giải thích việc nâng hạng BCA của BIDV, Vietcombank và VietinBank, Moody’s cho biết, ba ngân hàng này đã có sự cải thiện trong việc quản lý tài sản. Hoạt động cho vay và thanh khoản ở mức ổn định, tuy nhiên nguồn vốn vẫn là điểm yếu của ba ngân hàng này.

Còn đối với việc nâng hạng BCA của bảy ngân hàng, ABBank, ACB, MB, OCB, TPBank, VIB và TechcomBank, Moody’s đánh giá các ngân hàng đã nêu có tiến bộ trong việc tăng cường năng lực tín dụng, đặc biệt là trong vấn đề giải quyết nợ xấu. Trong trường hợp của OCB, TPBank và Techcombank, Moody’s đánh giá cao nỗ lực huy động vốn của các ngân hàng này.

Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận bảy ngân hàng trên sẽ được cải thiện trong vòng 12-18 tháng tới do gánh nặng chi phí tín dụng giảm - các chuyên gia của Moody’s cho biết.

Đối với VP Bank, giải thích lý do nâng hạng BCA Moody’s cho biết, khả năng huy động vốn tốt và lợi nhuận lớn đã bù đắp những rủi ro xuất phát từ danh mục tài chính tiêu dùng của ngân hàng này.

Riêng trong trường hợp của HDBank, việc nâng hạng BCA của HDBank phán ánh đánh giá của Moody’s về sự cải thiện của hoạt động huy động vốn, khả năng sinh lời của HDBank và về kế hoạch sáp nhập giữa HDBank và PG Bank (chưa được xếp hạng).

Trong lần đánh giá nâng hạng BCA lần này, Moody’s đưa ra khuyến nghị đối với MSB, Sacombank, SHB và LienVietPostBank để có thể nâng hạng BCA trong lần đánh giá tới. Moody’s kỳ vọng vào triển vọng hồ sơ tín dụng của các ngân hàng này sẽ giữ ổn định trong vòng 12-18 tháng tới.

* Moody’s đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam

KHÁNH GIANG
Theo: Moodys.com