IIB sẽ đẩy mạnh các hoạt động tại Việt Nam

Thứ Ba, 12/03/2019, 17:59:02
 Font Size:     |        Print
 

Toàn cảnh buổi gặp. (Ảnh: SBV)

NDĐT - Ngày 12-3, tại cuộc gặp Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng, Chủ tịch Ban Điều hành (BĐH) Ngân hàng Đầu tư quốc tế (IIB) Nikolay Kosov cho biết, theo Chiến lược quốc gia của IIB đối với Việt Nam giai đoạn 2018-2022, IIB sẽ tăng cường kết nối với các đối tác nhằm đẩy mạnh các hoạt động tại Việt Nam.

Mặt khác, trong Chương trình tăng vốn của IIB, cổ phần phân bổ của Việt Nam được tăng lên sẽ góp phần củng cố hình ảnh và vị thế của Việt Nam tại IIB. Dự kiến IIB sẽ mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, ông Nikolay Kosov cho biết thêm

Chào mừng Chủ tịch BĐH IIB Nikolay Kosov và các thành viên Đoàn công tác có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Thống đốc Lê Minh Hưng đánh giá cao những kết quả cải cách ấn tượng mà IIB đã đạt được trong các năm qua, góp phần đưa IIB dần trở thành một ngân hàng phát triển quốc tế hiện đại và củng cố vai trò và vị thế của IIB trong cộng đồng tài chính quốc tế. Thống đốc NHNN chúc mừng IIB với việc Nghị định thư sửa đổi Hiệp định thành lập và Điều lệ IIB đã chính thức có hiệu lực từ ngày 18-8-2018, đưa IIB chuyển đổi sang mô hình hoạt động mới phù hợp với thông lệ quốc tế hiện đại.

Thống đốc NHNN đánh giá cao nỗ lực của IIB trong việc bước đầu phát triển hoạt động tín dụng tại Việt Nam thời gian qua thông qua các khoản vay cấp cho các NHTM Việt Nam cho mục đích hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, tài trợ thương mại, phát triển cơ sở hạ tầng... Cùng với đó, đánh giá cao hỗ trợ của IIB dành cho Việt Nam trong khuôn khổ Quỹ Hỗ trợ kỹ thuật do Slovakia tài trợ và được IIB quản lý thông qua các dịch vụ tư vấn dành cho các dự án tiềm năng dự kiến được triển khai tại Việt Nam.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động tại Việt Nam, Thống đốc Lê Minh Hưng đề nghị IIB tăng cường hợp tác và tham vấn chặt chẽ với NHNN trong quá trình tìm kiếm dự án để đảm bảo các dự án được đưa vào danh mục dự kiến là các dự án có chất lượng, có tính khả thi, phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam cũng như mục tiêu tài trợ của IIB.

Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh, với tư cách là đại diện của Chính phủ Việt Nam tại IIB và là một thành viên có trách nhiệm của IIB, NHNN Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với IIB để IIB phát triển hoạt động ngày càng hiệu quả, phục vụ lợi ích của các nước thành viên.

* Sáng cùng ngày, IIB và NHNN đã tổ chức Tọa đàm “Ngân hàng đầu tư quốc tế và Việt Nam: các cơ hội cùng phát triển”. Tại Tọa đàm, các đại diện của IIB đã giới thiệu hoạt động của IIB cũng như các hoạt động của IIB đã thực hiện tại các nước hội viên và các nước thứ ba.

Trong khuôn khổ Tọa đàm đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng vay vốn giữa Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) IIB. Việc hợp tác hai bên sẽ mở ra cơ hội phát triển, thúc đẩy hợp tác thương mại song phương, đồng thời đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa SHB và IIB nói riêng, cũng như Việt Nam và liên bang Nga nói chung.

DIỆU THU - GIANG VI

Chia sẻ