VSD phối hợp CSE Maroc vận hành hệ thống bù trừ thanh toán chứng khoán phái sinh

Thứ Năm, 13/09/2018, 16:52:13

NDĐT – Vừa qua, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Sở Giao dịch chứng khoán Casablanca (CSE) Maroc, sang thăm và tìm hiểu kinh nghiệm xây dựng, vận hành hệ thống bù trừ thanh toán chứng khoán phái sinh của VSD.

VSD phối hợp CSE Maroc vận hành hệ thống bù trừ thanh toán chứng khoán phái sinh

VSD tiếp Đoàn đại biểu Sở Giao dịch chứng khoán Casablanca Maroc.

CSE được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1929, sản phẩm được giao dịch chủ yếu hiện nay là cổ phiếu và trái phiếu công ty. CSE đang có mục tiêu mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ ra thị trường khu vực châu Phi cũng như nghiên cứu, xây dựng thị trường chứng khoán phái sinh để hoàn thiện về mặt cấu trúc thị trường.

Tiếp đón chào xã giao Đoàn đại biểu CSE, ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch HĐQT VSD bày tỏ hoan nghênh đối với chuyến thăm của CSE, đồng thời chia sẻ với đoàn một số thông tin về kinh tế vĩ mô, cấu trúc thị trường tài chính, chứng khoán Việt Nam, lịch sử và định hướng phát triển VSD, cũng như mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa VSD và CSE trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, ông Dương Ngọc Tuấn – Phó Tổng Giám đốc VSD đã giới thiệu với đoàn những kết quả nổi bật trong hoạt động bù trừ, thanh toán chứng khoán của thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung, thị trường chứng khoán phái sinh nói riêng trong thời gian vừa qua, đồng thời chia sẻ với Đoàn kinh nghiệm của VSD trong quá trình nghiên cứu, triển khai xây dựng hệ thống bù trừ, thanh toán chứng khoán phái sinh. Theo ông Tuấn, để xây dựng thành công thị trường chứng khoán phái sinh thì cần bảo đảm sự triển khai đồng bộ công tác xây dựng hệ thống, hoàn thiện khung pháp lý cũng như tuyên truyền, đào tạo cho thành viên thị trường, nhà đầu tư. Bên cạnh đó, việc lựa chọn được nhà cung cấp giải pháp phần mềm phù hợp với yêu cầu về quản lý rủi ro, quy mô thị trường và đặc thù pháp lý của nước sở tại là một trong các yếu tố hết sức quan trọng.

Đối với các nội dung nghiệp vụ và kỹ thuật chi tiết, CSE cũng được giới thiệu các luồng nghiệp vụ chính về bù trừ, thanh toán chứng khoán phái sinh mà VSD đang thực hiện như ký quỹ, nhận kết quả giao dịch, thế vị, bù trừ, thanh toán, phương pháp tính ký quỹ yêu cầu, định giá tài sản ký quỹ, quản lý rủi ro theo thời gian thực cũng như tổng quan về mô hình thiết kế hạ tầng kỹ thuật, cơ chế kết nối giao tiếp giữa hệ thống bù trừ thanh toán chứng khoán phái sinh với hệ thống core cơ sở, hệ thống giao dịch của HNX, hệ thống của thành viên bù trừ, ngân hàng thanh toán Vietinbank.

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn đại biểu CSE bày tỏ sự vui mừng được đến thăm, làm việc và cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình, chia sẻ, giải đáp thông tin hiệu quả của VSD, đồng thời hy vọng được đón tiếp VSD sang thăm CSE vào thời gian phù hợp.

H.T