Bloomberg: Các quỹ đầu tư đang đổ tiền mua cổ phiếu ở Việt Nam

Thứ Hai, 29/02/2016, 06:27:10
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Ngày 29-2, Bloomberg có bài viết nhận định, các quỹ đầu tư từ Thụy Điển đến Hồng Công, đang sẵn sàng mua thêm cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam do giá đang rẻ và nền kinh tế vẫn đang giữ tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong suốt thập kỷ qua.

Các quỹ Coeli Asset Management và Asia Frontier Capital cho biết, họ đang lên kế hoạch nắm giữ thêm cổ phiếu trong năm 2016, khi đầu tư trực tiếp nước ngoài đã đạt mức cao kỷ lục và các hiệp định thương mại tự do có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Trong khi đó, Tundra Fonder cho biết quỹ này cũng muốn mua các cổ phiếu ngành công nghiệp, xây dựng và tiêu dùng.

Chứng khoán Việt Nam được định giá gấp 1,68 lần tài sản dòng, đứng ở mức thấp trong ba năm, sau khi hầu hết các thị trường giảm điểm, bước vào “thị trường con gấu” do Mỹ tăng lãi suất hồi tháng 1-2016 và làn sóng bán tháo cổ phiếu, rút vốn trên thị trường mới nổi khiến. Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, thuộc mức cao nhất trên thế giới, trong bối cảnh nhu cầu nội địa và đầu tư nước ngoài gia tăng.

Báo cáo ngày 22-2 của HSBC Holdings Plc đã tỏ ra lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam, khi cho rằng giá trị cổ phiếu hấp dẫn và nền kinh tế năng động đang giúp Việt Nam trở thành “một điểm sáng hiếm hoi”.

Ông James Bannan, nhà quản lý đầu tư của Quỹ Coeli Asset Management có trụ sở tại Thủy Điển, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục rót vốn vào thị trường này, chúng tôi thích nắm các cổ phiếu tiêu dùng sẽ thu lợi do thu nhập của các lao động sẽ tăng khi chuyển từ các nhà máy địa phương sang làm việc cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài”. Ông James Bannan thêm: "Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng về triển vọng của Việt Nam".

Quỹ của ông James Bannan đã tăng lượng cổ phần nắm giữ tại Việt Nam lên chiếm 14% tổng đầu tư của quỹ trong năm 2015 khi chỉ số VN-Index tăng 6,1%, và thị trường Việt Nam trở thành một trong những nơi được đầu tư lớn nhất của quỹ này.

Ông Andreas Vogelsanger, giám đốc điều hành Quỹ AFC Vietnam Fund của Asia Frontier Capital có trụ sở tại Hồng Công cho biết, các hiệp định thương mại của Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài là những lý do chính khiến thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ hoạt động tốt hơn các thị trường ở châu Á. Quỹ AFC Vietnam Fund đã tăng đầu tư hơn 40% kể từ khi thành lập hai năm trước.

Ông Shamoon Tariq, đến từ một quỹ đầu tư tài chính có trụ sở tại Stockholm, Thụy Điển cũng cho rằng chi tiêu tiêu dùng và tái cơ cấu sẽ làm nền tảng củng cố sự phục hồi kinh tế của Việt Nam. Cổ phiếu của Vinamilk, doanh nghiệp niêm yết lớn nhất của Việt Nam, đã tăng 13% trong tháng qua, còn cổ phiếu của công ty CP Đầu tư Hạ tầng Petro Capital cũng tăng tới 36%.

Thang Uong, quản lý danh mục đầu tư tại Manulife Asset Management (Việt Nam), chuyên đầu tư cổ phiếu của các công ty logistics và tiêu dùng cho rằng, những rủi ro lạm phát và sự giảm giá của đồng tiền Việt Nam sẽ gây trở ngại cho nhà đầu tư. Ngân hàng Nhà nước đã giảm giá tiền “Đồng” ba lần trong năm 2015 để thúc đẩy xuất khẩu sau khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ.

Vốn đầu tư nước ngoài giải ngân tại Việt Nam đã đạt mức kỷ lục 14,5 tỷ USD trong năm ngoái, trong khi vốn cam kết cũng tăng 12,5%, theo số liệu công bố của Chính phủ. Việt Nam đã ký hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc hồi tháng 5-2015, và đạt thỏa thuận thương mại tự do với Liên hiệp châu Âu hồi tháng 12-2015. Việt Nam cũng sẽ thảo luận về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay. Hiệp định TPP gồm 12 quốc gia thành viên vốn đã được ký hồi đầu tháng 2 này, sẽ thực hiện cắt giảm hàng rào thuế quan đối với một loạt mặt hàng, từ ô tô cho đến gạo.

Ông Vogelsanger đánh giá Việt Nam là quốc gia đã ký nhiều thỏa thuận thương mại tự do nhất trong khu vực và vì vậy có vị thế độc tôn, đặc biệt lại là một trong những nước có chi phí sản xuất thấp nhất trên thế giới. Vogelsanger nói: "Chúng tôi kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt hơn các thị trường châu Á và mới nổi, để thấy dòng vốn đổ vào Quỹ AFC Vietnam Fund của chúng tôi sẽ gia tăng".

XUÂN BÁCH
Theo: Bloomberg

Chia sẻ