Nâng cao nhận thức tài chính cho nhà đầu tư

Thứ Ba, 01-10-2019, 06:59
Đại diện HOSE cùng các đơn vị thực hiện nghi thức đánh cồng hưởng ứng nâng cao nhận thức tài chính. (Ảnh: HOSE)

NDĐT - Ngày 30-9, đại diện Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) cho biết, HOSE cũng sẽ tiếp tục đồng hành cùng các thành viên thị trường đẩy mạnh công tác phổ biến kiến thức và đào tạo cho nhà đầu tư.

Phát biểu trên được đưa ra tại sự kiện “Ring the Bell for Financial Literacy - Rung chuông nâng cao nhận thức tài chính” được Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), phối hợp Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) và Tổ chức Đào tạo Smart Train, tổ chức.

Phát biểu khai mạc sự kiện, đại diện HOSE chia sẻ, hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam có khoảng trên hai triệu tài khoản đăng ký giao dịch trong đó chiếm phần lớn là tài khoản của các nhà đầu tư cá nhân. So với dân số Việt Nam thì tỷ lệ tham gia thị trường chứng khoán còn thấp.

Hơn nữa, “nhiều nhà đầu tư đã tham gia thị trường nói riêng hay công chúng nói chung có kiến thức về tài chính còn hạn chế.”

“Vì vậy, việc nâng cao hiểu biết và kỹ năng tài chính cho các nhà đầu tư và công chúng là vô cùng quan trọng để nâng cao số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường. Trang bị kiến thức cơ bản để nhà đầu tư có thể tham gia thị trường một cách an toàn, hiệu quả.” – đại diện HOSE nhấn mạnh. Đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng các thành viên thị trường đẩy mạnh công tác phổ biến kiến thức và đào tạo cho nhà đầu tư.

Tại sự kiện cũng đã diễn ra phiên tọa đàm với tiêu đề “Tầm quan trọng của đào tạo kiến thức tài chính cho nhà đầu tư” với sự góp mặt của các diễn giả là những chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo tài chính gồm: tổ chức đào tạo Smart Train, Viện kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), trường Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh và đại diện lãnh đạo các công ty chứng khoán.

Tọa đàm của đào tạo kiến thức tài chính cho nhà đầu tư. (Ảnh: HOSE)

Các diễn giả đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong nước và quốc tế về việc đào tạo kiến thức và kỹ năng tài chính cho nhà đầu tư.

Các chuyên gia cũng đồng thời cũng đưa ra các đề xuất, khuyến nghị đối với các cơ quan quản lý, đơn vị vận hành thị trường nhằm nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức tài chính cho công chúng nói chung và nhà đầu tư nói riêng tại Việt Nam…

Sự kiện cũng nhằm hưởng ứng Tuần lễ Nhà Đầu tư Thế giới 2019 (World Investor Week - WIW) do Tổ chức Quốc tế của các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO) và Liên đoàn các Sở giao dịch Chứng khoán Thế giới WFE phát động từ ngày 30-9 đến ngày 4-10.

Tuần lễ Nhà Đầu tư Thế giới (WIW) được tổ chức IOSCO phát động vào năm 2017. Sau 3 năm liên tiếp, WIW được hưởng ứng bởi 87 quốc gia và vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế trên toàn cầu.

Nằm trong khuôn khổ WIW, sự kiện “Ring the Bell for Financial Literacy - Rung chuông nâng cao nhận thức tài chính” năm 2019 đã được 33 Sở Giao dịch Chứng khoán trong khu vực và trên thế giới đăng ký tổ chức với mục tiêu là nâng cao nhận thức của công chúng nói chung, nhà đầu tư nói riêng về hiểu biết tài chính, đồng thời kết nối các đơn vị vận hành thị trường, các tổ chức trung gian và các tổ chức đào tạo nhằm nâng cao trách nhiệm trong việc đào tạo và bảo vệ nhà đầu tư.

Theo tổ chức IOSCO, nhu cầu giáo dục nhà đầu tư, nâng cao hiểu biết tài chính càng ngày càng trở nên thiết yếu khi thị trường tài chính liên tục phát triển và đổi mới, các sản phẩm đầu tư ngày càng phức tạp và dịch vụ tài chính ngày càng đa dạng.

GIANG KHÔI