Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Nê-pan

Thứ Sáu, 10/05/2019, 05:44:25

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nê-pan K.P.Sa-ma Ô-li và Phu nhân tiến hành chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc.

Đây là chuyến thăm chính thức lần đầu của một Thủ tướng Nê-pan đến Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1975 và là chuyến thăm lần đầu đến khu vực Đông - Nam Á kể từ khi Thủ tướng K.P.Sa-ma Ô-li nhậm chức hồi tháng 2-2018. Chuyến thăm là sự kiện chính trị quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Nê-pan trên nhiều lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Nê-pan nằm trên triền núi phía nam dãy Hi-ma-lay-a, có dân số hơn 29,5 triệu người. Đây là quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhưng do đặc điểm địa hình đặc biệt cho nên càng về phía bắc, khí hậu càng lạnh và có băng tuyết. Nê-pan sở hữu nhiều đỉnh núi cao, trong đó có đỉnh E-vơ-rét được mệnh danh là “nóc nhà của thế giới” với tuyết phủ sáu tháng trong năm. Tiếng Nê-pan là ngôn ngữ chính thức tại quốc gia Nam Á này, được khoảng 47,8% số dân sử dụng. Bên cạnh đó, tiếng Anh cũng được sử dụng phổ biến. Về thể chế nhà nước, Nê-pan theo chế độ dân chủ đại nghị; Nghị viện liên bang gồm Thượng viện và Hạ viện.

Việt Nam và Nê-pan thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1975. Trong 44 năm qua, mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Nê-pan không ngừng được các thế hệ lãnh đạo cùng nhân dân hai nước vun đắp, phát triển. Nhân dân Nê-pan luôn dành tình cảm chân thành, sâu sắc cho những người bạn Việt Nam và ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

Chúng ta vui mừng nhận thấy, mối quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Nê-pan đang được thúc đẩy về nhiều mặt như chính trị, kinh tế, du lịch... Hợp tác kênh đảng giữa hai nước rất tốt đẹp; hoạt động trao đổi đoàn cấp bộ, địa phương được duy trì. Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên gửi điện mừng nhân các sự kiện quan trọng của mỗi nước. Gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Thủ tướng Nê-pan K.P.Sa-ma Ô-li bên lề Hội nghị hằng năm Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Đa-vốt, Thụy Sĩ (WEF Đa-vốt) vào tháng 1-2019.

Về lĩnh vực kinh tế - thương mại, quan hệ hợp tác song phương gần đây có nhiều khởi sắc. Đoàn doanh nghiệp Nê-pan đã đến Việt Nam dự Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) vào tháng 4-2018 và phía Nê-pan cũng mới tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 3-2019. Tính đến tháng 9-2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 38 triệu USD, trong đó, nước ta chủ yếu xuất khẩu sang Nê-pan hạt tiêu và các sản phẩm chất dẻo. Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel của Việt Nam đang nghiên cứu khả năng đầu tư viễn thông tại Nê-pan.

Với nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, nhân dân hai nước Việt Nam và Nê-pan luôn quan tâm ủng hộ, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau. Việt Nam đã viện trợ cho Nê-pan 50.000 USD để khắc phục hậu quả vụ động đất hồi năm 2015. Nê-pan cũng tích cực giúp đỡ Việt Nam trong công tác bảo hộ, cứu trợ công dân. Hai bên đang thúc đẩy ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ, lập cơ chế tham vấn song phương giữa hai Bộ Ngoại giao. Hội Hữu nghị Việt Nam - Nê-pan được thành lập vào tháng 9-2014, trở thành một cầu nối hữu nghị trong quan hệ hai nước. Hợp tác văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân… giữa hai nước có triển vọng phát triển tươi sáng. Việt Nam và Nê-pan phối hợp tốt, ủng hộ lẫn nhau trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế; hợp tác tốt tại các diễn đàn quốc tế, nhất là Liên hợp quốc. Nê-pan đã ủng hộ nước ta có nền kinh tế thị trường và ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Hội đồng Kinh tế - Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC), vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Trong khi đó, Việt Nam cũng ủng hộ Nê-pan tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và Nê-pan đang phát triển thuận lợi, chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc lần này của Thủ tướng Nê-pan K.P.Sa-ma Ô-li và Phu nhân nhằm khẳng định quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Nê-pan, củng cố quan hệ chính trị tin cậy giữa lãnh đạo hai nước. Chuyến thăm là dịp để hai bên thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đồng thời trao đổi các vấn đề khu vực, quốc tế hai bên cùng quan tâm, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

NHÂN DÂN