Việt Nam viện trợ thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho Campuchia

Thứ Tư, 08/04/2020, 16:46:55

NDĐT - Ngày 8-4, tại Trụ sở Bộ Y tế Campuchia, Thủ đô Phnom Penh đã diễn ra lễ bàn giao trang thiết bị y tế của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Campuchia, để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Việt Nam viện trợ thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho Campuchia

Đại sứ Vũ Quang Minh trao viện trợ y tế của Việt Nam cho Campuchia.

Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng cùng đại diện một số cơ quan của hai nước và phóng viên báo chí.

Trang thiết bị y tế viện trợ có trị giá bảy tỷ đồng, bao gồm: quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm dịch Covid-19.

Tại sự kiện này, Đại sứ Vũ Quang Minh cho biết, mặc dù giá trị không lớn và còn rất khiêm tốn so với nhu cầu của nhân dân Campuchia, món quà này thể hiện tấm lòng chân thành của nhân dân Việt Nam luôn kề vai sát cánh với bạn Campuchia trong những lúc khó khăn.

Đại sứ khẳng định, tuy không phải là những nước giàu có và còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội, nhưng Campuchia và Việt Nam có thể tự hào là đang đối phó hiệu quả với dịch bệnh. Hai nước bước đầu đã kiềm chế được sự lan truyền của Covid-19, chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân và cho đến nay cả hai nước chưa có trường hợp nào tử vong.

Vừa qua, với tinh thần láng giềng gần gũi, hữu nghị truyền thống, Việt Nam và Campuchia đã hợp tác xử lý rất nhanh các khó khăn của doanh nghiệp khi hai nước buộc phải xiết chặt quản lý biên giới, tạo điều kiện cho thông thương tiếp tục diễn ra thuận lợi. Các tỉnh biên giới và các cơ quan, tổ chức, Bộ Quốc phòng, bao gồm cả các quân khu Việt Nam thời gian qua cũng có nhiều nỗ lực phối hợp và hỗ trợ các ngành và địa phương Campuchia. Câu Lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia đã phát động phong trào quyên góp trong các thành viên và bước đầu đã nhận được hàng chục nghìn USD cùng nhiều hiện vật để góp phần hỗ trợ người dân Campuchia.

Trụ sở Bộ Y tế Campuchia tại Phnom Penh.

Đại sứ Vũ Quang Minh nhấn mạnh, Chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng cảm ơn Thủ tướng Samdech Hun Sen đã khẳng định, Chính phủ Campuchia quan tâm chăm sóc cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia như mọi cộng đồng dân cư khác, trước cũng như trong thời gian dịch bệnh.

Tiếp nhận viện trợ y tế của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Bộ trưởng Y tế Mam Bun Heng cảm ơn phía Việt Nam đã gửi tặng Campuchia vật dụng cần thiết cho hoạt động phòng, chống dịch Covid-19; khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai đất nước nói chung và hai Bộ Y tế nói riêng, cũng như sự cần thiết thúc đẩy hợp tác phòng, chống dịch bệnh chặt chẽ giữa nhân dân hai nước.

Trước đó, như Nhân dân điện tử đã đưa tin, ngày 7-4, tại Cửa khẩu quốc tế Xa Mát (Tây Ninh), Bộ Tư lệnh Quân khu 7 cũng đã tổ chức trao tặng trang thiết bị vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho một số đơn vị thuộc Quân đội hoàng gia Campuchia. Số quà tặng quân đội nước bạn gồm: 50 nghìn khẩu trang, 1.000 lít dung dịch sát khuẩn tay, 1.000 bộ bảo hộ y tế và 200 kg cloramin.

Dịp này, Quân khu 7 cũng trao tặng 30 nghìn khẩu trang y tế và 500 triệu đồng giúp đỡ bà con Campuchia gốc Việt Nam nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

NGUYỄN HIỆP – SƠN XINH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia