Hợp tác dịch và xuất bản sách viết về Bác Hồ bằng tiếng Nga

Thứ Bảy, 17/08/2019, 00:47:01

Ngày 16-8, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật phối hợp Hội Người Việt Nam ở Liên bang Nga tổ chức tọa đàm, trao đổi hợp tác trong công tác dịch và xuất bản sách viết về Bác Hồ bằng tiếng Nga tại Liên bang Nga. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận thống nhất cùng phối hợp đưa những tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Liên bang Nga. Hai tác phẩm đầu tiên được tuyển chọn dịch và xuất bản là cuốn Bác Hồ viết Di chúc của Vũ Kỳ, do Thế Kỷ ghi chép và cuốn Hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở Liên Xô (1923-1938) do PGS, TS Nguyễn Thị Kim Dung của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh làm chủ biên.

Hợp tác dịch và xuất bản sách viết về Bác Hồ bằng tiếng Nga

Buổi tọa đàm dịch và xuất bản sách viết về Bác Hồ bằng tiếng Nga tại Liên bang Nga. Ảnh: BÁO ẢNH VIỆT NAM

* Ngày 25-8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”. Chương trình gồm ba phần, với các chủ đề: “Người đi tìm hình của nước”, “Trở về” và “Người là niềm tin tất thắng”. Chương trình được dàn dựng công phu. Cùng với các tiết mục ca múa nhạc sẽ có hoạt cảnh về các giai đoạn trong cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chương trình do Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Quang Vinh, quyền Cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) làm tổng đạo diễn.

* Ngày 16-8, tỉnh Hải Dương tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sơ kết ba năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh Hải Dương xác định sẽ tập trung khắc phục những hạn chế, khuyết điểm; tăng cường tuyên truyền sâu rộng việc thực hiện Di chúc của Người, gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái; triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động sáng tạo… Dịp này, UBND tỉnh Hải Dương tặng bằng khen 20 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2019.

* Ngày 16-8, Bảo tàng tỉnh Nam Định khai mạc triển lãm trưng bày với chuyên đề: “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự quan tâm của Bác với Đảng bộ và nhân dân Nam Định”. Với hàng trăm tài liệu, hình ảnh, hiện vật được trưng bày, triển lãm khẳng định giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc của Di chúc, thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình trong 50 năm thực hiện Di chúc của Bác và ba năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Triển lãm cũng nêu bật những thành tựu, kết quả mà Đảng bộ, nhân dân tỉnh Nam Định đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan, hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 74 năm Quốc khánh 2-9, ngày 15-8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khỏn Kèn, Thái-lan đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng người Việt Nam tại vùng đông bắc Thái-lan. Ngày 15-8, Cuộc thi hát tiếng Việt dành cho cộng đồng kiều bào vùng đông bắc Thái-lan đã được tổ chức nhằm tạo không gian văn hóa, khơi dậy tình cảm đối với quê hương, đất nước và giữ gìn truyền thống, văn hóa dân tộc Việt Nam. Cuộc thi có sự tham dự của hơn 400 kiều bào sinh sống qua nhiều thế hệ tại 20 tỉnh vùng đông bắc Thái-lan.

* Ngày 16-8, Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức hội thảo khoa học “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”. Hội thảo đã chỉ ra những hạn chế, yếu kém, nhất là những khuyết điểm gây bức xúc trong xã hội do cán bộ, đảng viên thiếu gương mẫu gây ra; đồng thời đề xuất những giải pháp cụ thể, thiết thực để việc nêu gương trở thành việc làm tự giác, thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, đảng viên như lời Bác Hồ căn dặn.

PV và TTXVN