Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân của MTTQ Việt Nam

Thứ Ba, 16/07/2019, 19:05:46

NDĐT - Chiều 16-7, tại Hà Nội, đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương có buổi làm việc với Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam về kết quả hoạt động đối ngoại nhân dân trong thời gian qua, định hướng công tác đối ngoại nhân dân trong thời gian tới của hệ thống MTTQ Việt Nam.

Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân của MTTQ Việt Nam

Quang cảnh buổi làm việc.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương (UBTƯ) MTTQ Việt Nam và đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương chủ trì buổi làm việc.

Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Tuấn Phong, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương; và lãnh đạo các đơn vị của Ban Đối ngoại Trung ương, UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Thời gian qua, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Bí thư và hướng dẫn của Ban Đối ngoại Trung ương về công tác đối ngoại; tham gia xây dựng, củng cố và phát triển tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước láng giềng, trong khu vực và trên thế giới. Qua đó góp phần củng cố và mở rộng đối ngoại của Đảng, hỗ trợ, thúc đẩy ngoại giao Nhà nước, tăng cường đoàn kết quốc tế, tranh thủ mọi nguồn lực thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mặt trận đã phát triển tốt mối quan hệ với năm đối tác truyền thống, gồm: Mặt trận Lào xây dựng đất nước; Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia; Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc; Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba; Mặt trận Dân chủ Thống nhất Tổ quốc Triều Tiên. Đồng thời, Mặt trận đã chủ động mở rộng quan hệ với các đối tác mới, là các tổ chức có chức năng, nhiệm vụ tương đồng, như: Hiệp hội nhân dân Singapore, Hội liên hiệp bình đẳng xã hội CHLB Đức, Phòng xã hội Liên bang Nga và Mặt trận nhân dân toàn Nga; Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường Pháp; duy trì quan hệ với các tổ chức quốc tế và đại sứ quán các nước tại Việt Nam.

Đặc biệt, kể từ năm 2009, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trở thành quan sát viên của Hiệp hội quốc tế các Hội đồng Kinh tế xã hội và các tổ chức tương đương (AICESIS). Thông qua các diễn đàn AICESIS, các đoàn đại biểu Việt Nam đã tranh thủ quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam, tuyên truyền thành tựu đổi mới và tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức quốc tế đối với nhân dân Việt Nam; đồng thời tìm hiểu và mở rộng quan hệ với các đối tác có chức năng tương đồng.

Bên cạnh đó, công tác vận động, tập hợp người Việt Nam ở nước ngoài cũng được quan tâm, qua đó đã nắm bắt được tình hình, tâm tư, nguyện vọng của các cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; từ đó có các kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền về cơ chế, chính sách.

Đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương khẳng định vai trò quan trọng của hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên trong công tác đối ngoại nhân dân.

Đồng chí Hoàng Bình Quân đề nghị, trong thời gian tới, Mặt trận cần tiếp tục quan tâm xây dựng bộ máy tham mưu và thực hiện các hoạt động đối ngoại nhân dân; tăng cường cơ chế phối hợp, kết hợp, tập hợp của Mặt trận với các tổ chức thành viên trong hoạt động đối ngoại nhân dân; tăng cường đoàn kết quốc tế, chủ động tham gia các cơ chế đa phương trong các hoạt động đối ngoại nhân dân;…

Đồng chí Hoàng Bình Quân nhấn mạnh, để hoạt động đối ngoại nhân dân của Mặt trận tiếp tục phát huy hiệu quả, trong nhiệm kỳ tới (2019-2024), UBTƯ MTTQ Việt Nam cần tiếp tục xác định đối ngoại là nhiệm vụ quan trọng, từ đó đề ra giải pháp cụ thể nhằm đưa hoạt động đối ngoại đi vào chiều sâu, tăng cường tinh thần đoàn kết, hợp tác, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, đồng chí Trần Thanh Mẫn đánh giá cao công tác phối hợp giữa Đảng đoàn MTTQ Việt Nam với Ban Đối ngoại Trung ương trong thời gian qua.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị, thời gian tới, Ban Đối ngoại Trung ương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ hơn với Đảng đoàn, Ban Thường trực MTTQ Việt Nam trong việc hướng dẫn xây dựng kế hoạch đối ngoại hằng năm, cũng như khi có các hoạt động đối ngoại phát sinh, để từ đó tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân của Mặt trận và các tổ chức thành viên.

NGUYÊN MINH