Hoạt động đối ngoại

Thứ Sáu, 12/07/2019, 02:36:32

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan, ngày 11-7, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 13 với chủ đề "An ninh bền vững" diễn ra tại Băng-cốc, Thái-lan, với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. Ðoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam, do Ðại tướng NGÔ XUÂN LỊCH, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy T.Ư, Bộ trưởng Quốc phòng làm trưởng đoàn, dự hội nghị.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, ASEAN cần tăng cường đoàn kết, phát huy tính tự lực, tự cường và nêu cao vai trò trung tâm, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác khu vực; đề xuất các nước phối hợp chỉ đạo hải quân và các lực lượng hoạt động trên biển, xây dựng tinh thần đối tác, không đối đầu khi xử lý ngư dân vi phạm. Ðại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020, đề nghị các nước ủng hộ và đồng hành để Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Phi-li-pin D.Lô-ren-da-na cảm ơn Việt Nam đã cứu ngư dân Phi-li-pin gặp nạn trên biển hồi tháng 6 vừa qua.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận sáng kiến của Thái-lan về vấn đề đánh bắt cá trái phép không khai báo và không theo quy định; tái khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực; nhấn mạnh lại tầm quan trọng của việc sớm hoàn thiện Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC); đánh giá cao tiến bộ trong đàm phán COC thời gian qua và khẳng định cam kết của tất cả các bên trong thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC)... Hội nghị thảo luận việc chuẩn bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM Retreat) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ sáu, nhất trí tổ chức Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với các nước Trung Quốc, Mỹ, Nga, Nhật Bản.

Hội nghị ra Tuyên bố chung của ADMM-13 về "An ninh bền vững", tái khẳng định việc tăng cường, củng cố và tối ưu hóa hợp tác quốc phòng giữa các nước thành viên ASEAN; nhấn mạnh việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn tự do hàng hải, hàng không ở Biển Ðông, phù hợp luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; nêu rõ tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ và hiệu quả DOC và hướng tới việc hoàn thiện lần đọc đầu tiên của Dự thảo đơn nhất của Văn bản đàm phán COC trong năm 2019, mở đường cho việc sớm kết thúc đàm phán COC; hoan nghênh Việt Nam sẽ đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN và tổ chức ADMM lần thứ 14 và ADMM+ lần thứ bảy vào năm 2020.

★ Nhận lời mời của Chính phủ Cộng hòa Thống nhất Tan-da-ni-a, Phó Thủ tướng Chính phủ TRỊNH ÐÌNH DŨNG thăm làm việc tại Cộng hòa Thống nhất Tan-da-ni-a, từ ngày 9 đến 12-7.

Ngày 10 và 11-7, Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng thăm Khu bán tự trị Dan-di-ba, chào xã giao Phó Tổng thống Khu bán tự trị Dan-di-ba X.Ít-đi; làm việc với Phó Chủ tịch Ðảng Cách mạng Tan-da-ni-a P.Man-gu-la; dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Tan-da-ni-a.

Trong các cuộc tiếp xúc và làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng và lãnh đạo Tan-da-ni-a đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, hài lòng ghi nhận và đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác cùng có lợi với các nước châu Phi, trong đó có Tan-da-ni-a; chúc mừng những thành tựu ấn tượng mà nhân dân Tan-da-ni-a đạt được trong nỗ lực cải cách, phát triển kinh tế; đánh giá cao những đóng góp tích cực của Tan-da-ni-a cho hòa bình, ổn định, liên kết hợp tác trong Cộng đồng phát triển miền nam châu Phi, Cộng đồng kinh tế khu vực Ðông Phi và trên toàn châu lục.

Phó Chủ tịch Ðảng Cách mạng Tan-da-ni-a P.Man-gu-la mong muốn hai đảng, chính phủ tiếp tục phát huy truyền thống hợp tác, mong muốn Việt Nam hỗ trợ Ðảng Cách mạng Tan-da-ni-a trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của đảng, cũng như trong thúc đẩy phát triển kinh tế.

Phó Tổng thống Khu bán tự trị Dan-di-ba X.Ít-đi đánh giá cao sự ủng hộ chí tình mà hai nước đã dành cho nhau trong quá khứ và mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế trong thời gian tới; cảm ơn và đánh giá cao việc lãnh đạo Việt Nam đã tặng Dan-di-ba 10 giống lúa và việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã hỗ trợ xây dựng các dự án nghiên cứu về phát triển lúa gạo, xây dựng Viện nghiên cứu hải dương và Trung tâm phát triển thủy sản tại Dan-di-ba.

Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ chính trị mật thiết thông qua trao đổi đoàn các cấp; tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại Liên hợp quốc và các diễn đàn quốc tế; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của mỗi nước hợp tác làm ăn...

★ Phát biểu ý kiến tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Tan-da-ni-a, Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng nhấn mạnh, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, do đó doanh nghiệp hai nước cần tích cực tìm hiểu thị trường, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của nhau, mở rộng đầu tư kinh doanh; khẳng định, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho hàng hóa Tan-da-ni-a vào thị trường ASEAN và mong muốn Tan-da-ni-a tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường Tan-da-ni-a và các nước Ðông Phi.

★ Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng đã thăm Ðại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Tan-da-ni-a.