Khánh thành tượng đài Bác Hồ tại thành phố Vladivostok (LB Nga)

Thứ Sáu, 05/07/2019, 23:05:36

NDĐT - Ngày 5-7, tại thành phố Vladivostok, Liên bang Nga, Lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kiệt xuất, danh nhân văn hóa thế giới đã được tổ chức long trọng.

Khánh thành tượng đài Bác Hồ tại thành phố Vladivostok (LB Nga)

Tượng đài bác đặt tại Vườn hoa số 2, đường Borisenko, TP Vladivostok.

Là một trong những hoạt động trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm năm hữu nghị Việt Nam - LB Nga, tượng đài là một biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - LB Nga.

Dự buổi lễ có Thị trưởng TP Vladivostok Oleg Gumenyuk, Chủ tịch Quốc hội thành phố, đại diện Bộ Ngoại giao Nga tại TP Vladivostok, các ban ngành của tỉnh, Hội hữu nghị Nga - Việt, Hội cựu chiến binh, đại diện các trường đại học và nhân dân thành phố. Về phía Việt Nam, có sự tham dự của Tổng lãnh sự Việt Nam tại TP Vladivostok Nguyễn Hoàng Việt, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại LB Nga Trần Phú Thuận, các cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán, đoàn đại biểu thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Primorye.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Nguyễn Hoàng Việt nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa dân tộc Việt Nam và LB Nga. Việc xây dựng tượng đài này là mong muốn từ lâu của cộng đồng người Việt ở vùng Viễn Đông và những người bạn Nga.

Về phần mình, Thị trưởng Vladivostok khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành một phần của văn hóa, lịch sử Việt Nam và tượng đài Bác Hồ tại TP Vladivostok sẽ là một điểm du lịch nổi tiếng và quảng trường này sẽ trở thành nơi giao thoa của tình hữu nghị Nga và Việt Nam.

Với niềm xúc động sâu sắc, Chủ tịch Quốc hội thành phố Vladivostok Andrei Brik phát biểu: “Chủ tịch Hồ Chí Minh có ảnh hưởng lớn không chỉ đối với sự phát triển của lịch sử Việt Nam, mà còn trở thành anh hùng của toàn bộ phong trào giải phóng dân tộc trong thế kỷ XX. Người là người bạn lớn của nhân dân Liên Xô (LB Nga ngày nay). Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền tảng vững chắc cho quan hệ Nga - Việt, một nhà chính trị và danh nhân văn hóa kiệt xuất, luôn ủng hộ tình đoàn kết giữa các dân tộc. Việc xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng của tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước”.

Lễ khánh thành tượng đài Bác Hồ là sự kiện có ý nghĩa tinh thần to lớn đối với người dân hai nước, diễn ra đúng dịp kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản quan hệ hữu nghị giữa LB Nga và Việt Nam, cũng như kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ giữa thành phố Vladivostok và thành phố Hồ Chí Minh, hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt nam và LB Nga.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh cao 2,3 m, được đặt tại vị trí trang trọng trong vườn hoa trên phố Borishenko. Tác giả của bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Vladivostok là nhà điêu khắc của địa phương Peter Chegodaev.

Các đại biểu đặt hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các đại biểu cắt băng khánh thành tượng đài Bác.

NAM ĐÔNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga