Tiếp khách

Thứ Năm, 13/06/2019, 01:20:08
Chiều 12-6, tại Nhà Quốc hội (QH), đồng chí TÒNG THỊ PHÓNG, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH tiếp đồng chí H.A.An-va-rết, Ủy viên T.Ư Đảng, Đại biểu QH Chính quyền nhân dân, Thư ký Hội đồng Nhà nước Cu-ba.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, đồng chí Tòng Thị Phóng vui mừng chào đón đồng chí H.A.An-va-rết cùng đoàn đại biểu cấp cao Cu-ba sang thăm và làm việc tại Việt Nam; chúc mừng những thành tựu quan trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cu-ba đã đạt được trong thời gian qua. Để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai QH, đồng chí Tòng Thị Phóng đề nghị, hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, nhằm tăng cường hiểu biết, trao đổi và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về các lĩnh vực có thế mạnh, cũng như những bài học trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; đồng thời tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình và ổn định. Đồng chí tin tưởng, các thế hệ người Việt Nam và Cu-ba tiếp tục gìn giữ, phát huy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị hợp tác anh em Việt Nam - Cu-ba ngày càng sâu sắc, bền chặt và đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, vào hòa bình, ổn định và phát triển tại mỗi khu vực và trên thế giới.

Đồng chí H.A.An-va-rết bày tỏ cảm ơn Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng đã dành thời gian tiếp đoàn; đồng thời cho biết, đã tiếp thu nhiều nội dung từ Hiến pháp của Việt Nam trong quá trình xây dựng Hiến pháp mới và đánh giá rất cao sự hỗ trợ, giúp đỡ của Việt Nam với Cu-ba trong quá trình sửa đổi Hiến pháp. Đồng chí mong muốn, duy trì thúc đẩy quan hệ giữa hai QH và tiếp tục nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ của Việt Nam về hoạt động của Đảng, Nhà nước, QH Việt Nam.

* Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao PHẠM BÌNH MINH, Bộ trưởng Ngoại giao Ô-xtrây-li-a M. Pay-nơ thăm chính thức Việt Nam ngày 12 và 13-6. Sáng 12-6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc hội đàm với Bộ trưởng M.Pay-nơ tại Nhà khách Chính phủ.

Tại hội đàm, hai bên đánh giá cao sự phát triển tích cực và bền vững của quan hệ Việt Nam - Ô-xtrây-li-a thời gian qua, đặc biệt từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược (tháng 3-2018). Bộ trưởng M. Pay-nơ khẳng định, Ô-xtrây-li-a coi Việt Nam là một trong những đối tác chủ chốt ở khu vực Đông - Nam Á và mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa hai nước, trong cả khuôn khổ song phương và đa phương. Hai bộ trưởng Ngoại giao nhất trí phối hợp duy trì đà trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao trong thời gian tới, tích cực triển khai và phát huy hiệu quả 19 cơ chế hợp tác song phương, nhất là các cuộc gặp hằng năm giữa hai bộ trưởng Ngoại giao, hai bộ trưởng Quốc phòng và sớm tổ chức Hội nghị Đối tác kinh tế cấp bộ trưởng lần thứ nhất trong năm nay. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác về an ninh hàng hải, phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma tuý, đánh bắt cá trái phép, không khai báo và không theo quy định.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác kinh tế, phát huy hiệu quả các thoả thuận thương mại đa phương hai bên cùng là thành viên, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Ô-xtrây-li-a đẩy nhanh quá trình xét duyệt an toàn và sớm mở cửa thị trường đối với một số mặt hàng nông nghiệp và thủy sản của Việt Nam, nhất là nhãn và tôm nguyên con.

Hai bên trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Bộ trưởng Ngoại giao Ô-xtrây-li-a M.Pay-nơ chúc mừng Việt Nam đã trúng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu ủng hộ cao; nhấn mạnh Ô-xtrây-li-a đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở khu vực và trong ASEAN, ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình; khẳng định tin tưởng chắc chắn Việt Nam sẽ đồng thời đảm nhiệm thành công nhiệm kỳ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

Hai bộ trưởng ngoại giao chia sẻ đánh giá về tình hình gần đây trên Biển Đông, nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông cũng như việc giải quyết các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử các bên tại Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử các bên ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả và toàn diện.

* Nhân dịp này, hai bộ trưởng đã ký Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Ô-xtrây-li-a về nâng cao quyền năng phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại phục vụ hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng trong kỷ nguyên số. Đây là văn kiện quan trọng đầu tiên của Bộ Ngoại giao Việt Nam với Bộ Ngoại giao các nước nhằm nâng cao năng lực và kỹ năng cho cán bộ nữ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại, tăng cường hiểu biết về các chuẩn mực và định kiến giới cho cán bộ ngoại giao Việt Nam.

* Cùng ngày, hai bộ trưởng ngoại giao cũng đã chứng kiến Lễ trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Ô-xtrây-li-a (ACIAR) vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.

* Chiều 12-6, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng NGÔ XUÂN LỊCH, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy T.Ư, Bộ trưởng Quốc phòng đã tiếp Thượng Nghị sĩ M.Pay-nơ, Bộ trưởng Ngoại giao Ô-xtrây-li-a, nhân dịp bà đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá, thời gian qua, quan hệ hợp tác Việt Nam - Ô-xtrây-li-a nói chung và quan hệ hợp tác quốc phòng song phương nói riêng, tiếp tục có nhiều bước phát triển, đặc biệt khi hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược. Năm 2018, hai nước tiến hành nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 20 năm thiết lập quan hệ quốc phòng, trong đó nổi bật là việc hai bộ trưởng Quốc phòng đã ra Tuyên bố Tầm nhìn chung về thúc đẩy hợp tác quốc phòng nhân chuyến thăm chính thức Ô-xtrây-li-a của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch. Về các hoạt động hợp tác quốc phòng gần đây, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao kết quả chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua của đoàn tàu Hải quân Ô-xtrây-li-a theo Chương trình Nỗ lực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, góp phần đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển chung của khu vực.

Bộ trưởng M.Pay-nơ khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng của Ô-xtrây-li-a trong khu vực, đồng thời cam kết Ô-xtrây-li-a sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Bên cạnh các khóa đào tạo nâng cao năng lực do Ô-xtrây-li-a tổ chức tại Việt Nam, Ô-xtrây-li-a sẽ tiếp tục cung cấp máy bay chuyên chở lực lượng Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 sang thay thế lực lượng Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Xu-đăng vào cuối năm 2019.

Về hợp tác trong khuôn khổ đa phương, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục duy trì tham vấn, hợp tác chặt chẽ thông qua các cơ chế khu vực do Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á dẫn dắt và Diễn đàn ASEAN - Ô-xtrây-li-a...

* Sáng 12-6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng TRỊNH ĐÌNH DŨNG tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Hanesbrands (Hoa Kỳ) G.Cúc.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc mừng những thành công của Hanesbrands tại Việt Nam trong thời gian qua. Hanesbrands hiện có bảy nhà máy tại Việt nam với gần 12 nghìn lao động, sản xuất 26% sản phẩm của tập đoàn trên toàn cầu. Kim ngạch xuất khẩu của Hanesbrands Việt Nam năm 2018 là 400 triệu USD. Phó Thủ tướng cũng ghi nhận những hoạt động từ thiện, xã hội của Hanesbrands, đồng thời đề nghị doanh nghiệp tiếp tục quan tâm hơn nữa tới các hoạt động này, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Hoan nghênh ý định tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong đó có Hanesbrands, hoạt động hiệu quả.

Ông G.Cúc khẳng định, các doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có Hanesbrands, đánh giá rất cao sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, nhất là các nỗ lực gần đây trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Hiện tập đoàn đang triển khai mở rộng nhà máy, tăng quy mô sản xuất tại Việt Nam. Trên cương vị là Chủ tịch Ủy ban Hải quan và Thương mại của Hội đồng Kinh doanh quốc tế Hoa Kỳ, thời gian tới, Hanesbrands và cá nhân ông mong muốn tiếp tục được hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các bộ, ngành, địa phương, nhất là trong lĩnh vực hải quan và thuế.

* Chiều 12-6, tại nhà Quốc hội (QH), Phó Chủ tịch QH PHÙNG QUỐC HIỂN có buổi tiếp Tập đoàn Hanesbrands Inc (Hoa Kỳ) do ông G. Cúc, Phó Chủ tịch Đối ngoại Toàn cầu làm Trưởng đoàn.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển hoan nghênh đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam trong bối cảnh quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang phát triển tốt đẹp, đặc biệt là quan hệ kinh tế giữa hai nước ngày càng tiến triển nhanh chóng; đồng thời đánh giá cao vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ và những đóng góp to lớn của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với nền kinh tế Việt Nam, trong đó có sự hợp tác chặt chẽ của Tập đoàn Hanesbrands Inc trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch QH khẳng định, Việt Nam tiếp tục đổi mới đường lối và chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa và hội nhập quốc tế. QH Việt Nam đã và đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, trong đó phương pháp tính thuế luôn được Việt Nam quan tâm, bảo đảm sự công khai, minh bạch, phù hợp thông lệ quốc tế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và mở rộng kinh doanh, sản xuất. Phó Chủ tịch QH mong muốn, Tập đoàn Hanesbrands Inc tiếp tục đầu tư và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng bền vững của đất nước và góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ; tăng cường phát triển các doanh nghiệp tại Việt Nam và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu; đồng thời mở rộng lĩnh vực đầu tư, dịch vụ tại Việt Nam...

PV và TTXVN